FCC cứng rắn với Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại an ninh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes –  Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã tiến hành quá trình thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom nhằm giảm bớt vai trò của Trung Quốc trong ngành viễn thông Hoa Kỳ.

Ảnh: AsiaGlobal Online
Ảnh: AsiaGlobal Online

Vào hôm 10/12, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã yêu cầu các công ty băng thông rộng và không dây ở nước này loại bỏ tất cả thiết bị của các nhà sản xuất Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE, vì lý do an ninh quốc gia. Cơ quan này đã chỉ đích danh Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom tại Mỹ.

Các động thái trên được cho là đều nằm trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm trấn áp vai trò của Trung Quốc trong lĩnh vực viễn thông Hoa Kỳ, với lý do lo ngại rằng các thiết bị và dịch vụ có nguồn gốc từ các công ty Trung Quốc có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp chống lại người Mỹ.

FCC đã bỏ phiếu thông qua với tỷ số 5-0 để thiết lập danh sách các thiết bị cần được loại bỏ khỏi các hệ thống mạng Hoa Kỳ được nhận trợ cấp của chính phủ. Cơ quan này cũng thiết lập một chương trình hoàn tiền lên tới 1,6 tỉ USD cho các nhà cung cấp dịch vụ thay thế thiết bị bị nghi ngờ là mối đe dọa an ninh.

FCC cho biết nhiệm vụ loại bỏ thiết bị đã được xác định sẽ áp dụng cho các công ty băng thông rộng, điện thoại và không dây nhận trợ cấp của liên bang.

Trong một cuộc bỏ phiếu riêng biệt, cơ quan này cũng quyết định thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của China Telecom, với lý do lo ngại rằng nhà khai thác viễn thông do Trung Quốc sở hữu sẽ buộc phải tuân thủ các yêu cầu cung cấp thông tin của chính phủ Bắc Kinh. China Telecom là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc và đã được ủy quyền để cung cấp dịch vụ tại Mỹ trong gần 20 năm.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh chính phủ Tổng thống Donald Trump tranh cãi với Trung Quốc về các chính sách thương mại và việc đối phó với đại dịch COVID-19. Các cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm khi sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE của Trung Quốc. Đồng thời, họ cũng tuyên bố không cho phép các công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Vào tháng 6/2020, FCC đã chính thức đưa Huawei và ZTE vào danh sách các mối đe dọa an ninh quốc gia, mặc dù cơ quan này đã cấm các nhà mạng sử dụng Quỹ Dịch vụ chung trị giá 8,3 tỷ USD/năm nếu mua thiết bị từ hai “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc kể từ năm 2019. Huawei đã kháng cáo quyết định trên. Tuy nhiên, FCC đã bỏ phiếu thông qua vào hôm 10/12 để khẳng định điều đó.

Các nhà mạng nhỏ ở khu vực nông thôn Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các hạn chế về thiết bị của Trung Quốc. Mọi người đều nhận ra rằng các công ty này sẽ cần sự trợ giúp nhiều nhất trong việc tháo lắp và thay thế thiết bị từ các nhà sản xuất này.

FCC ước tính rằng, khoảng vài chục nhà mạng nông thôn đã chấp nhận trợ cấp của chính phủ để thay thế thiết bị của Huawei hoặc ZTE trong mạng lưới của họ. Cơ quan này cho biết mỗi công ty phải mất từ ​​40 triệu đến 45 triệu USD để thay thế thiết bị, đưa tổng ước tính vào khoảng 1,8 tỷ đô la để loại bỏ và thay thế thiết bị Huawei và ZTE trong các mạng viễn thông của Mỹ từ quỹ liên bang.

Vào tháng 3/2020, Tổng thống Trump đã ký một dự luật nhằm ngăn các nhà mạng sử dụng tiền của chính phủ để mua thiết bị mạng từ Huawei và ZTE. Đạo luật cũng tuyên bố rằng chính phủ sẽ cung cấp một quỹ để giúp hoàn trả cho các nhà vận chuyển chi phí và thay thế thiết bị.

Mỹ, Anh và Úc đều đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G cho các mạng không dây của họ do lo ngại về an ninh rằng Huawei có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

FCC cũng đã để mắt đến việc ngăn chặn các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Mỹ trong bối cảnh các mối lo ngại về an ninh tương tự. Vào tháng 5/2019, FCC đã bỏ phiếu nhất trí từ chối một công ty viễn thông nhà nước khác của Trung Quốc là China Mobile cung cấp dịch vụ tại Mỹ.

Tháng 4/2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã kêu gọi FCC thu hồi giấy phép hoạt động tại Mỹ của China Telecom.

Vấn đề chính đối với cả các nhà sản xuất thiết bị viễn thông cũng như các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc là mối quan hệ thân thiết của họ với chính phủ Bắc Kinh. Các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ lo ngại rằng những thiết bị trên có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác hoặc các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể bị buộc phải chặn thông tin liên lạc và chia sẻ chúng với chính phủ Trung Quốc.

Một mối quan tâm khác là luật của Trung Quốc yêu cầu các công ty Trung Quốc phải tuân thủ yêu cầu từ các cơ quan tình báo và không được tiết lộ chúng cho bất kỳ bên thứ ba nào, điều này có thể khiến các mạng lưới liên lạc trên toàn thế giới rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Huawei và các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vẫn luôn phủ nhận việc thiết bị hoặc dịch vụ của họ có thể được sử dụng để do thám hoặc xâm phạm an ninh của Hoa Kỳ.

Theo CNET