Hoa Kỳ hoàn thiện bộ quy tắc hạn chế xuất khẩu công nghệ “nhạy cảm” sang Trung Quốc

VietTimes -- Chính phủ Tổng thống Trump đang gấp rút hoàn thiện một bộ quy tắc nhằm hạn chế xuất khẩu công nghệ cao cho các đối thủ Trung Quốc, theo Reuters đưa tin vào ngày 17/12.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cụ thể, Bộ Thương mại Hoa Kỳ được cho là đang hoàn thiện một bộ gồm 5 quy tắc với nội dung liên quan đến các công nghệ như điện toán lượng tử, công nghệ in 3D nhằm giữ các công nghệ nhạy cảm không lọt vào tay các đối thủ nước ngoài đặc biệt là Trung Quốc.

Bộ quy tắc mới này được soạn thảo dựa trên một đạo luật liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao vào năm ngoái. Tuy nhiên, bộ quy tắc cũng làm dấy lên mối lo ngại đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ, một động thái có khả năng làm cản trở việc xuất khẩu các sản phẩm của Mỹ ra ngước ngoài.

Mặc dù vậy, hãng tin Reuters đánh giá bộ quy tắc mà Bộ thương mại Hoa Kỳ đang hoàn thiện chỉ đề cập đến một vài công nghệ công nghệ quan trọng, nó cũng sẽ được đề xuất lên các cơ quan quốc tế trước khi có hiệu lực chính thức. Phạm vi các quy tắc đã được thu hẹp nhằm giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia cụ thể. Điều này sẽ giúp giảm bớt mối lo lắng của các doanh nghiệp trong ngành vì trước đó, các công ty Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại rằng chính phủ có thể sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát đối với các công nghệ phổ biến.

Trong một động thái nhằm trấn an các công ty trong nước, các quy tắc sẽ được đệ trình lên cơ quan quốc tế với mục tiêu hợp pháp hóa chúng ở cả nước ngoài. Điều này sẽ tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, sẽ còn tốn nhiều thời gian để bộ quy tắc trở thành hiện thực và chính thức có hiệu lực, khả năng sớm nhất cũng phải đến giữa năm 2021, theo Reuters.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp Hoa Kỳ phê phán Bộ Thương mại luôn chậm trễ trong việc đưa ra các luật lệ. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cũng thúc giục Bộ Thương mại đẩy nhanh quá trình này.

“Trong khi các quan chức và ngành công nghiệp trong nước đang loay hoay tìm giải pháp thì Trung Quốc vẫn tiếp tục mua các công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ và ứng dụng nó vào lĩnh vực quân sự”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton cho biết.

Theo Bộ quy tắc mới này, Bộ thương mại Mỹ có kế hoạch điều tiết lại việc xuất khẩu các thiết bị làm lạnh lượng tử, được sử dụng để giữ lạnh các qubit trong các máy tính lượng tử. Qubit là một phần quan trọng trong máy tính lượng tử, có khả năng thực hiện các tính toán phức tạp mà các máy tính thông thường có thể phải mất đến hàng nghìn năm mới giải quyết được.

Hiện nay, trên thế giới có ba nhà sản xuất thiết bị làm lạnh lượng tử chính bao gồm ICE Oxford có trụ sở ở Anh, Bluefors có trụ sở ở Phần Lan và Janis Research có trụ sở tại Hoa Kỳ. Quy tắc này đã được gửi đến Văn phòng Chính sách và Hoạch định Chiến lược của Bộ thương mại vào ngày 19/11 cùng với một quy tắc về công nghệ in 3D. Ba quy tắc còn lại liên quan đến công nghệ bán dẫn và một số phản ứng hóa học. Bộ Thương mại cũng đang xem xét bổ sung thêm quy tắc thứ 6 liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Theo Reuters