FBI triệt phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một công dân Iraq sống tại Columbus, Ohio đã bị bắt giữ trong hôm 24/5 vì âm mưu ám sát cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (Ảnh: Fox News)
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (Ảnh: Fox News)

Shihab Ahmed Shihab Shihab bị cáo buộc với các tội danh hỗ trợ và xúi giục âm mưu ám sát một cựu lãnh đạo của nước Mỹ, cùng với một tội danh liên quan tới nhập cư vì có ý định đưa công dân nước ngoài vào Mỹ một cách trái phép.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Shihab bị cáo buộc lên kế hoạch đưa 4 công dân Iraq vào lãnh thổ nước Mỹ để thực hiện âm mưu ám sát. Các tài liệu tại tòa mà CNN có được cho thấy Shihab đã lái xe tới khu nhà ở của ông Bush ở Dallas để do thám.

“Tổng thống Bush hết sức tin tưởng vào Sở Mật vụ, các cơ quan tình báo và hành pháp của Mỹ”, Chánh văn phòng của ông Bush, Freddy Ford nói trong một tuyên bố.

Cuộc điều tra được công bố trong vào ngày 23/3. Trong đó các nhà điều tra muốn thu các đoạn hội thoại của một cá nhân được xác nhận rõ trong các tài liệu là Shihab Ahmed Shihab, người đã tới Mỹ từ tháng 9/2020.

FBI đã phát hiện ra âm mưu này nhờ vào một số nguồn báo tin mật, một trong số đó đã ghi lại được các cuộc thảo luận về kế hoạch ám sát trong nhiều cuộc họp có mặt Shihab trong năm ngoái. Trong tài liệu, không có dữ liệu nào cho thấy ông Bush chịu nguy hiểm.

Lệnh bắt giữ được tòa án khu vực Ohio phát ra, và lần đầu tiên được Forbes đưa tin. Luật sư của Shihab hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Một trong số những cuộc hội thoại đó được cho là diễn ra vào tháng 11, trong một chuyến đi mà Shihab và người cung cấp tin cùng nhau đi từ Columbus, Ohio tới Detroit và trở về. Trong cuộc gặp tháng 11, Shihab được cho là đã nói với người cấp tin cho FBI rằng “họ mong muốn được giết cựu Tổng thống Bush bởi họ cảm thấy ông ta chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết của người dân Iraq và hủy hoại toàn đất nước Iraq.”

Trong một cuộc hội thoại hồi tháng 1 năm nay, Shihab mô tả mình là “một chiến binh đang chờ đợi chỉ đạo từ giới lãnh đạo ở Qatar.” Trong cuộc hội thoại đó, Shihab cũng mô tả về một nhóm nước ngoài mà hắn gọi là “Al-Raed”, có nghĩa là “Sấm sét.”

Theo các tài liệu, Shihab nói với người cung cấp tin rằng “việc tổ chức Al-Raed đang lên kế hoạch ám sát ông Bush không có liên quan tới ISIS, nhưng hắn ta hy vọng rằng ISIS sẽ hợp tác trong vụ ám sát này.”

Trong tháng 2, trong một số cuộc gặp ở Dallas, Shihab và người báo tin đã lái xe tới khu nhà ở của ông Bush ở Dallas, tại đây hắn đã ghi lại một số đoạn video về cổng vào của khu nhà và các khu vực xung quanh, theo các tài liệu.

Theo CNN