Thủ tướng Libya bị ám sát hụt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nguồn tin nói rằng Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah đã trở thành mục tiêu trong một âm mưu ám sát, nhưng ông may mắn thoát nạn.
Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah (Ảnh: Reuters).
Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah cho biết, vụ việc dường như xảy ra vào sáng sớm ngày 10/2 (giờ địa phương) khi các tay súng nã đạn vào xe hơi của ông al-Dbeibah khi ông đang ngồi bên trong. Nguồn tin nói rằng, nhà lãnh đạo đã thoát được ra ngoài và bình an vô sự sau vụ việc.

Cụ thể, vụ ám sát dường như xảy ra khi ông al-Dbeibah đang trở về nhà. Nguồn tin cho biết, các nghi phạm đã tẩu thoát khỏi hiện trường và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Nếu vụ việc trên được xác thực, âm mưu ám sát nhằm vào ông al-Dbeibah có thể sẽ làm trầm trọng hơn căng thẳng chính trị đang diễn ra ở nước này. Trước đó, ông tuyên bố sẽ không chấp nhận cuộc bỏ phiếu do quốc hội nước này lên kế hoạch để tìm người thay thế ông.

Lực lượng vũ trang đã được huy động cùng khí tài quân sự ở thủ đô trong những tuần qua, làm dấy lên lo ngại rằng khủng hoảng chính trị có thể châm ngòi xung đột bùng phát.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn kể từ sự kiện nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011 sau khi phương Tây can thiệp. Từ năm 2014, nước này tồn tại song song chính quyền của các phe cánh đối đầu nhau.

Ông al-Dbeibah từ năm ngoái đã được bầu làm người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (GNU) được Liên Hợp Quốc ủng hộ. Mục tiêu của GNU là dẫn dắt Libya tổ chức bầu cử nhằm giúp nước này thoát cảnh xung đột kéo dài 10 năm qua.

Tuy nhiên, bầu cử sau đó bị trì hoãn liên tục và các phe cánh bắt đầu có dấu hiệu chia rẽ sâu sắc. Trong khi đó, quốc hội nước này cho rằng GNU là không hợp lệ và tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu để chọn thủ tướng mới để lập chính phủ khác.

Theo Dantri.com