Faros đổi tên thành FLC Faros, tăng vốn điều lệ lên 5.375 tỷ đồng

VietTimes -- Sáng nay, 29/11/2016, CTCP Xây dựng Faros (HSX: ROS) đã tiến hành tổ chức đại hội cổ đông bất thường, nhằm xin ý kiến cổ đông về các quyết định: Phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ; Đổi tên công ty; Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công ty; Miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát.
ROS tổ chức đại hội cổ đông bất thường để xin ý kiến cổ đông về nhiều quyết định quan trọng
ROS tổ chức đại hội cổ đông bất thường để xin ý kiến cổ đông về nhiều quyết định quan trọng

11h50: Đại hội kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Ông Lê Thành Vinh - Chủ tọa Đại hội - tặng hoa chúc mừng bà Vũ Đặng Hải Yến và tuyên bố bế mạc.

11h40: Bà Vũ Đặng Hải Yến - đại diện Ban Thư ký đại hội lên đọc Biên bản Đại hội. Biên bản đại hội được ĐHĐCĐ nhất trí thông qua.

Bà Yến tiếp tục trình bày Dự thảo Nghị quyết Đại hội, quyết nghị thông qua các nội dung mà các Tờ trình đã nêu ra trước đó. Dự thảo được ĐHĐCĐ nhất trí thông qua.

Nhấn mạnh rằng, bà Vũ Đặng Hải Yến cũng chính là người vừa được bầu thay thế ông Hoàng Như Quyên trở thành thành viên Ban Kiểm soát Faros nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tân thành viên HĐQT, đồng thời thành viên BKS Faros - bà Vũ Đặng Hải Yến
Tân thành viên BKS Faros - bà Vũ Đặng Hải Yến

11h35: Sau thời gian tạm nghỉ cho Ban Kiểm phiếu làm việc, Đại hội lại tiếp tục được tiến hành. Bà Trần Thị Mỹ Dung - Trưởng Ban Kiểm phiếu - thay mặt Ban Kiểm phiếu đọc Biên bản Kiểm phiếu biểu quyết và bầu cử.

Bà Dung cho biết, Ban kiểm phiếu đã tiến hành phát ra 95 phiếu, thu về 90 phiếu, trong đó có 85 phiếu hợp lệ.

Kết quả cho thấy, tất cả các nội dung được Faros trình tại đại hội cổ đông bất thường này đều đã được biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối. Cụ thể là đều đạt trên 422,5 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ trên 99,9%.

10h17: Khép lại phần chất vấn, đại hội chuyển sang phần biểu quyết

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tăng giá của cổ phiếu ROS, nhận được sự chú ý của truyền thông trong nước và quốc tế có rủi ro nào không?

Ông Lê Thành Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty nói: Việc tăng giá là câu chuyện của thị trường. Lý do cổ phần tăng tốt vì cổ đông khá cô đặc.

"Từ góc độ công ty, chúng tôi không nhận thấy bất cứ sự bất thường nào của sự tăng trưởng giá này. Đây chỉ đơn thuần là câu chuyện của thị trường", ông Vinh khẳng định.

Chủ tịch HĐQT ROS khẳng định tiếp, việc tăng giá của cổ phiếu ROS không có rủi ro pháp lý. Về phía công ty, ban lãnh đạo chỉ quan tâm và nỗ lực điều hành, quản lý công ty phát triển ngày bền vững. 

Trả lời cổ đông về ảnh hưởng của đợt phát hành này tới giá cổ phiếu ROS trên thị trường chứng khoán, Đoàn chủ tọa giải thích: Việc phát hành thêm cổ phần ngay lập tức làm tăng số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Công ty; trong khi đó, nguồn vốn kinh doanh bổ sung thu được từ đợt phát hành chưa thể tạo ra doanh thu và lợi nhuận ngay tại thời điểm chào bán.

Do đó, thu nhập trên một cổ phần (EPS) sẽ giảm. Bên cạnh đó, giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu (BVPS) giảm khi số lượng cổ phiếu lưu hành tăng nhanh hơn tốc độ tăng của nguồn vốn chủ sở hữu tại thời điểm chào bán.

“Tuy nhiên, các cổ đông có thể yên tâm rằng, hiệu ứng pha loãng EPS sẽ giảm dần và cổ phiếu ROS sẽ sớm tăng giá trở lại”, ông Lê Thành Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty nói.

Đồng thời, cho biết thêm, thực tế hiện nay, dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn đã hoàn tất các khâu chuẩn bị đầu tư, đã đi vào triển khai từ quý II/2016. Với tốc độ thi công của Faros, cổ đông hoàn toàn có thể tin tưởng về việc dự án sớm được hoàn thành và mang lại lợi nhuận cho Công ty.

“Với dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn, kết quả kinh doanh của Faros sẽ có cơ hội bứt phá mạnh do dự án được triển khai trong thành phố Quy Nhơn, Bình Định với vị trí rất đẹp là gần bờ biển; nơi hàng năm vẫn thiếu lượng lớn phòng khách sạn cao cấp. Đặc biệt, do đặc thù về vị trí và đặc điểm kinh tế - xã hội tại đây, FLC Sea Tower Quy Nhơn được dự báo sẽ nhận được sự quan tâm lớn về cầu căn hộ của chính người dân Bình Định”, ông Vinh phân tích thêm.

Đoàn chủ tọa cũng cho biết, các cổ đông đều được phép chuyển nhượng quyền mua cổ phần, tuy nhiên, mỗi cổ đông chỉ được chuyển nhượng 01 lần. Việc hạn chế này nhằm đảm bảo cho sự thành công của phương án chào bán. Khi chuyển nhượng quyền mua cổ phần, Bên chuyển nhượng và Bên nhận chuyển nhượng được tự thỏa thuận mức giá chuyển nhượng và thanh toán tiền chuyển nhượng quyền, Faros không can thiệp vào quá trình thỏa thuận này.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc kiểm soát việc thanh toán tiền mua cổ phần của nhà đầu tư, HĐQT Faros sẽ quy định cụ thể về thời hạn và thủ tục cho việc chuyển quyền mua cổ phần. Quy định cụ thể sẽ được thông báo tới cổ đông sau khi phương án chào bán cổ phần được thông qua. “Tuy nhiên, với tư cách là thành viên HĐQT, để đảm bảo lợi ích tối đa cho các cổ đông, tôi khuyến nghị các cổ đông nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển nhượng quyền mua cổ phần”.

9h48: Đại hội bắt đầu vào phần chất vấn

Cổ đông Nguyễn Văn Tuấn hỏi phát hành thêm cổ phiếu tác động như thế nào?

Ông Lê Thành Vinh trả lời: Vì pha loãng nên hiệu ứng thị trường có thể khiến giá cổ phiếu ROS giảm. Tuy nhiên đó chỉ là tạm thời, vì đồng vốn đưa tăng thêm chưa đưa vào sản xuất kinh doanh luôn. Nhưng khi đưa vốn vào sản xuất kinh doanh thì kết quả kinh doanh tốt lên thì cổ phiếu cũng sẽ tốt hơn. Nói về việc gắn tên Faros vs FLC ông Lê Thành Vinh thừa nhận: "Thực tế Faros chưa có thương hiệu trên thị trường BĐS". Nên cần phải gắn tên với FLC - một thương hiệu lớn trên thị trường - sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Trả lời câu hỏi cổ đông về giá 12.500 đồng/cổ phiếu có quá thấp không?

Ông Vinh cho biết, mức giá dự kiến 12.500 đồng/cổ phiếu là căn cứ chủ yếu vào giá trị sổ sách của công ty, hiện vào khoảng 10.800 đồng/cp.

Vị này thừa nhận thực tế, rằng giá phát hành khác biệt khá xa thị giá hiện nay của ROS. 

"Nếu phát hành giá cao, ví dụ 100.000/cp, thì cổ đông sẽ khó lòng có đủ tiền để mua. Việc định giá sát vào giá trị sổ sách để để đảm bảo đợt cho sự thành công của đợt phát hành Thứ nữa, do đây là đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu chứ không phải cổ đông ngoài. Nên việc yết giá cũng là để tạo thuận lợi cho các chủ sở hữu hiện hữu của công ty", ông Vinh chia sẻ.

9h28: Ông Đỗ Như Tuấn - P.TGĐ, đại diện Công ty đọc tờ trình đổi tên công ty. "Trong tương lai chúng tôi tin tưởng rằng, Công ty sẽ tiếp tục song hành với FLC, kiến tạo những công trình", ông Tuấn nói Công ty sẽ đổi tên thành Cty CP xây dựng FLC Faros

Theo nội dung Tờ trình số 02/TTr-HĐQT-FAROS ngày 16/11/2016 của Hội đồng quản trị ROS về việc đổi tên công ty, đơn vị này dự kiến đổi tên từ CTCP Xây dựng Faros thành CTCP Xây dựng FLC Faros. ROS cho biết từ khi thành lập công ty từ năm 2011, đến nay, đơn vị này đã thi công rất nhiều công trình hợp tác với Chủ đầu tư – Tập đoàn FLC. Như: Quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn, FLC Complex Hà Nội, FLC Star Tower, FLC Quy Nhơn… Tập đoàn FLC luôn đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn giao những công trình trọng điểm và trong tương lai, ROS tin tưởng sẽ song hành với Tập đoàn FLC tại những công trình mang tầm vóc và ý nghĩa lớn lao hơn nữa cho đất nước. Cho rằng để thúc đẩy, tăng cường việc hợp tác và ràng buộc chặt chẽ hơn với FLC và được sự chấp thuận của FLC, HĐQT ROS trình đại hội đồng cổ đông để thông qua đổi tên công ty thành CTCP Xây dựng FLC Faros.

9h20: Ông Nguyễn Thiện Phú thay mặt công ty đọc tờ trình về việc phát hành thêm 107,5 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 5.375 tỷ đồng.

Theo nội dung Tờ trình số 01/TTr-HĐQT-FAROS ngày 16/11/2016 của Hội đồng quản trị ROS, doanh nghiệp này dự kiến sẽ phát hành tối đa thêm 107,5 triệu cổ phiếu (mệnh giá 10 nghìn đồng) cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 4:1, với mức giá phát hành là 12.500 đồng/cổ phần.

Thời gian chào bán dự kiến cho cổ đông hiện hữu bắt đầu từ Quý 1 năm 2017 sau khi ĐHĐCĐ thông qua và được UBCKNN chấp thuận. Kế hoạch sử dụng vốn: Tối đa 1.048 tỷ đồng (97,49% tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành) sẽ được ROS sử dụng để đầu tư thực hiện dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn tại Khu đất DV1, Dv4 phía Tây đường An Dương Vương, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định Phần còn lại 27 tỷ đồng (2,51% tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành )(nếu có) và phần thặng dư (trong trường hợp số tiền thực thu được lớn hơn số tiền dự kiến nêu trên) sẽ được bổ sung vào vốn lưu động.

9h18: Đoàn Chủ tọa thông báo, Đại hội nhận được đề cử của ông Trịnh Văn Quyết đề cử bà Vũ Đặng Hải Yến làm Thành viên Ban Kiểm soát.

Ứng viên BKS Vũ Đặng Hải Yến sinh ngày 29/03/1978 tại Hà Nội, trình độ chuyên môn là Tiến sỹ Luật học. Hiện là trưởng ban Pháp chế CTCP Tập đoàn FLC. Trước đó, từ 09/2011 - 10/2016 bà Yến là Trưởng Ban Pháp chế TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước - SCIC, từ 12/2000 - 8/2011 là Giảng viên ĐH Luật Hà Nội.

9h07: Đại hội bắt đầu

Bà Vũ Hồng Nhung đọc biên bản kiểm tra tư cách cổ đông. Kết quả cho thấy, có tổng số 63 cổ đông đã tham dự đại hội. Trong đó đến trực tiếp là 54 cổ đông, và ủy quyền là 9 cổ đông, với tổng số cổ phần là 422.328.180 cổ phần, tương ứng 98,21% cổ phần có quyền biểu quyết.

Bà Vũ Hồng Nhung đọc biên bản kiểm tra tư cách cổ đông. Kết quả cho thấy, có tổng số 63 cổ đông đã tham dự đại hội. Trong đó, có mặt trực tiếp là 54 cổ đông, và ủy quyền là 9 cổ đông, với tổng số cổ phần là 422.328.180 cổ phần, tương ứng 98,21% cổ phần có quyền biểu quyết.

9h17: Thông qua quy chế tổ chức đại hội và các thể lệ bầu cử, biểu quyết.

Ngày 15/11/2016, ROS đã chốt danh sách cổ đông để tiến hành tổ chức Đại hội cổ đông bất thường. Nội dung cuộc họp lần này dự kiến sẽ thông qua kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ; Đổi tên công ty; Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công ty; Miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên Ban Kiểm soát.

Trước đó, ngày 3/11/2016, HĐQT ROS đã quyết định bầu ông Lê Thành Vinh giữ chức HĐQT thay thế cho ông Doãn Văn Phương.