Mua thêm 100 triệu cp, riêng ROS, ông Trịnh Văn Quyết đang có 9.000 tỷ đồng

VietTimes -- Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HSX) vừa công bố thông tin liên quan đến sở hữu của ông Trịnh Văn Quyết tại CTCP Xây dựng Faros (HSX: ROS), nhà thầu xây dựng có vốn tới 4.300 tỷ đồng nhưng lại vẫn chỉ thi công các công trình gần như cho mỗi Tập đoàn FLC - nơi ông Quyết làm Chủ tịch HĐQT.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo đó, liên tục trong các ngày 22/09; 23/09; 26/09/2016, ông Quyết đã mua vào tổng công 100 triệu cổ phiếu ROS. Qua đó, nâng khối lượng sở hữu tại ROS lên mức 278 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ sở hữu 65,01%.

Giao dịch trên của ông Quyết là khá bất ngờ, bởi trước đó, dù là cổ đông lớn, song không thấy ông Quyết công bố thông tin về việc chào mua.

Trong văn bản gửi lên HSX, ông  Quyết còn cho biết, bên cạnh số cổ phiếu cá nhân trực tiếp nắm giữ, thì người liên quan của ông cũng đang nắm giữ 20,2 triệu cổ phiếu ROS khác.

Người có liên quan tới ông Quyết đang nắm giữ cổ phiếu ROS, theo thông tin tại báo cáo, là bà vợ ông – bà Lê Thị Ngọc Diệp.

Như vậy, cập nhật đến thời điểm hiện tại, vợ chồng ông Quyết đang nắm giữ tổng cộng 300 triệu cổ phiếu ROS, tương ứng với 69,71% vốn điều lệ công ty.

Tuy là cổ đông lớn nhất, nắm vai trò chi phối tại ROS hiện nay nhưng ông Quyết không tham gia cơ cấu ban lãnh đạo doanh nghiệp này, kể cả Hội đồng quản trị. Song có rất nhiều cộng sự lâu năm của ông Quyết đang giữ các trọng trách tại ROS. Có thể kể đến như ông Doãn Văn Phương (Chủ tịch HĐQT), ông Lê Thành Vinh (Thành viên HĐQT), ông Đinh Thái Hiệp (Thành viên BKS),…

Cổ phiếu ROS chính thức trình sàn kể từ ngày 01/09/2016. Nhìn đơn thuần diễn biến giá, ROS đang trải qua những ngày giao dịch trong mơ khi liên tiếp leo giá, phần lớn là tăng trần, trong suốt tháng qua.

Từ mức giá 12.600 đồng phiên mở sàn. Chốt phiên giao dịch gần nhất (29/09/2016), ROS đứng ở 31.900 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tính riêng phần vốn cổ phần tại ROS, cá nhân ông Trịnh Văn Quyết đang sở hữu khối tài sản lên tới gần 9.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, theo giới đầu tư, tính thực chất của thị giá cổ phiếu ROS vẫn là một điều cần phải xem xét.

“Quy mô vốn điều lệ của ROS là 4.300 tỷ đồng, tương ứng 430 triệu cổ phiếu đã yết sàn. Tuy nhiên, quan sát các dữ liệu giao dịch suốt tháng qua của ROS, khối lượng khớp lệnh phiên nào nhiều cũng chỉ hơn 1 triệu đơn vị, thông trường chỉ vài trăm nghìn đơn vị. Điều này có nghĩa cơ cấu cổ đông của ROS gần như không thay đổi, và hầu hết cổ phiếu vẫn nằm trong tay những người chủ cũ. Do đó, chuyện định giá ROS vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của họ. Mức giá ấn tượng hiện tại của ROS, trông vậy, mà cũng chẳng có nhiều ý nghĩa”, một nhà đầu tư nêu quan điểm.

Ngoài ra, quan sát khối lượng khớp lệnh của ROS trong các phiên 22/09, 23/09, 26/09 – những ngày giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của ông Quyết – chỉ là vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên. Có thể thấy, 100 triệu cổ phiếu ROS mà ông Quyết mua thêm đều được thực hiện thông qua nghiệp vụ thỏa thuận.

Liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết, mới đây vị doanh nhân luật sư này cũng công bố thông tin sẽ gom thêm 30 triệu cổ phiếu FLC.