Facebook sẽ đổi tên thành "Horizon" hoặc "Meta"?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Bloomberg, tên gọi mới của Facebook có thể là "Horizon" hay "Meta". Trong khi đó, nhiều người dùng Internet lại đưa ra dự đoán về tên của công ty là "FB" hoặc "The Facebook".

Theo thông tin từ The Verge, Facebook đang lên kế hoạch đổi tên công ty . Nguồn tin này tiết lộ thêm rằng, tên gọi mới của công ty mẹ sở hữu mạng xã hội Facebook nhiều khả năng sẽ liên quan đến "Horizon", một nền tảng thực tế ảo mà công ty đang phát triển.

Hãng tin Bloomberg nhận định rằng động thái này hoàn toàn phù hợp với tham vọng của Mark Zuckerberg về việc xây dựng vũ trụ ảo metaverse, nơi con người có thể làm việc, tương tác, kết nối trong một thế giới ảo.

Mark Zuckerberg được cho là sẽ công bố tên mới của công ty vào ngày 28/10 tới.
Mark Zuckerberg được cho là sẽ công bố tên mới của công ty vào ngày 28/10 tới.

Trong khi đó, Samidh Chakrabarti, cựu Giám đốc phụ trách các vấn đề về công chúng của Facebook, lại cho rằng "Meta" sẽ là tên gọi mới của công ty. Hiện nay, trang web meta.com đã được chuyển hướng đến meta.org. Đây là địa chỉ chính thức của công cụ nghiên cứu y sinh, được phát triển bởi Chan Zuckerberg Initiative, tổ chức do Mark Zuckerberg đồng sáng lập.

"Meta" cũng được xem là một cái tên khá phù hợp. Các công ty tại Thung lũng Silicon thường ưa chuộng những tên miền ngắn gọn. Việc đặt tên công ty là "Meta" sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng liên tưởng đến vũ trụ metaverse mà không cần phải giải thích quá nhiều. Bên cạnh đó, tên gọi "Meta" cũng giúp cho Facebook có thể xác nhận quyền sở hữu đối với thuật ngữ metaverse.

Thông tin về việc Facebook chuẩn bị đổi tên mới khiến cho không ít người dùng Internet cảm thấy hào hứng. Trên Twitter, nhiều người dùng còn đưa ra hàng loạt dự đoán rằng Facebook có thể sẽ đổi tên thành "FB" hoặc "The Facebook".

Trước đó, nguồn tin từ The Verge tiết lộ, Mark Zuckerberg dự định sẽ đổi tên công ty tại Hội nghị Kết nối thường niên vào ngày 28/10 tới. Tuy nhiên, việc công bố tên mới của công ty có thể sẽ diễn ra sớm hơn.

Việc đổi tên được xem như động thái làm mới nhận diện thương hiệu, định hình ứng dụng mạng xã hội Facebook trở thành một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, bên cạnh những ứng dụng như Instagram, WhatsApp, Oculus.

"Vài năm tới, chúng tôi sẽ chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse", Mark Zuckerberg từng tuyên bố vào tháng 7.

Sau khi đổi tên, mạng xã hội Facebook sẽ trở thành một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, tương tự Instagram, WhatsApp, Oculus.
Sau khi đổi tên, mạng xã hội Facebook sẽ trở thành một trong rất nhiều sản phẩm của công ty, tương tự Instagram, WhatsApp, Oculus.

Metaverse được sử dụng để chỉ nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR). Với metaverse, mọi người có thể dạo chơi với bạn bè, làm việc, tham quan các địa điểm, mua hàng hóa và dịch vụ và tham dự các sự kiện. Metaverse thậm chí còn được kỳ vọng là sự phát triển tiếp theo của Internet.

Kế hoạch thay đổi tên của công ty được tiết lộ không lâu sau khi mạng xã hội Facebook và một số ứng dụng của công ty công nghệ "tỷ USD" này gồm Instagram, WhatsApp, Messenger Oculus bất ngờ bị sập gần 6 giờ đồng hồ trên quy mô toàn cầu.

Hiện chưa rõ sự cố đó liệu có liên quan đến việc Frances Haugen, một cựu nhân viên của Facebook, đưa ra hàng chục nghìn tài liệu nội bộ để tố giác Facebook "đặt lợi nhuận lên trên lợi ích và sự an toàn của cộng đồng". Những cáo buộc này đã khiến giá cổ phiếu Facebook lao dốc, giá trị tài sản của Zuckerberg giảm mạnh.

Theo Dân trí