Facebook cho phép livestream các hành vi tổn hại bản thân?

VietTimes -- Người sử dụng Facebook sẽ được phép livestream các hành vi gây hại cho bản thân bởi người khổng lồ mạng xã hội này "không muốn kiểm duyệt hay phạt bất cứ người nào đang bị nạn hay đang có ý định tự tử".
Facebook trở thành nơi phổ biến để livestream những hành vi bạo lực, thậm chí tử tự.
Facebook trở thành nơi phổ biến để livestream những hành vi bạo lực, thậm chí tử tự.

Theo Monika Bickert, người đứng đầu bộ phận quản lý chính sách toàn cầu tại Facebook: "Chúng tôi đang nhìn thấy ngày càng nhiều những nội dung độc hại, bao gồm cả tự tử trên Facebook. Nhưng chúng tôi không muốn kiểm duyệt hay trừng phạt những người này. Các chuyên gia nói rằng, điều tốt nhất cho sự an toàn của họ là cứ để họ livestream miễn là họ cảm thấy hài lòng vì đang thu hút người xem". Tuy nhiên, do nguy cơ lan truyền (tức là một số người khi nhìn thấy video tự tử sẽ muốn tự tử hơn), nên chúng tôi sẽ gỡ bỏ các video một khi không còn tác dụng cứu người.

Các hình ảnh, video này có thể được gỡ bỏ khỏi trang web "một khi không còn cơ hội nào để giúp đỡ người đó". Chính sách này được tìm thấy trong bộ nhớ cache của hơn 100 tài liệu nội bộ và hướng dẫn sử dụng, thông qua đó thấy được cách thức mạng xã hội kiểm duyệt nội dung trên trang của mình, bao gồm bạo lực, ngôn từ kích động thù địch, khủng bố, khiêu dâm, phân biệt chủng tộc và thậm chí là tàn sát đồng loại.

Facebook Live, cho phép bất cứ ai với một chiếc điện thoại kết nối Internet có thể phát trực tuyến đến 1,8  tỷ người dùng Facebook, đã trở thành tính năng trung tâm cho mạng xã hội này. Từ đầu năm trở lại đây, tính năng này đã được sử dụng để phát trực tiếp ít nhất 50 hành vi bạo lực, theo tờ Wall Street Journal , trong số đó bao gồm cả hành vi giết người, tự tử, thậm chí livestream cả cảnh một cô bé bị hãm hại ở Chicago hồi đầu năm.

Facebook Live khiến Facebook trở nên tiến thoái lưỡng nan về vấn đề kiểm duyệt các video có các hành vi bạo lực. Trước đây, Facebook đã tiến hành gỡ bỏ những bài đăng liên quan đến chính trị xã hội, như việc một người đàn ông da đen bị bắn ở một điểm dừng giao thông.

Để giải quyết vấn đề này, CEO Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ tuyển thêm 3.000 người trong năm tới để theo dõi báo cáo về các video bạo lực và các tài liệu phản cảm khác. Hiện nay nhóm đã có 4500 người, xem xét hàng triệu báo cáo mỗi tuần. Theo The Guardian, những sự cố gây tổn thương đang ngày càng gia tăng, với 4531 báo cáo về sự cố tự hại trong 2 tuần mùa hè năm trước, và 5431 báo cáo trong cùng thời điểm của năm nay.

Monika cho biết: "Giữ an toàn cho người dùng Facebook là điều quan trọng nhất chúng tôi nên làm. Ngoài việc đầu tư và thu hút người dùng thì chúng tôi cũng đang xây dựng các công cụ tốt hơn để giữ cho cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn. Chúng tôi sẽ đơn giản hóa việc báo cáo kiểm duyệt, xác định xem bài viết nào là vi phạm các tiêu chuẩn và giúp người dùng dễ dàng liên lạc với cơ quan thực thi pháp luật nếu ai đó cần giúp đỡ".