Facebook cảnh báo 3 chiêu trò lừa đảo phổ biến

VietTimes -- Nhằm bảo vệ thông tin và tài khoản của người dùng để hướng tới xây dựng một công đồng an toàn, Facebook vừa đưa ra một số hướng dẫn giúp bảo vệ người dùng và tăng cường an ninh cho tài khoản.
Ảnh minh hoạ: VOV
Ảnh minh hoạ: VOV

Lập chương trình khuyến mại ảo mạo danh nhà mạng, xây dựng website trúng thưởng giả để người dùng nạp tiền thẻ cào điện thoại, tạo website có giao diện giống với các hãng công nghệ lớn để đánh cắp tài khoản Facebook là những thủ đoạn mà tội phạm mạng tăng cường áp dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng Internet Việt Nam. 

Theo tổng hợp của Facebook, các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội này chủ yếu tập trung ở các hình thức sau:

"Bẫy” lừa tình: những kẻ lừa đảo thường gửi tin nhắn cho người lạ tự giới thiệu mình đã ly dị, góa bụa hoặc đang gặp vấn đề trong hôn nhân với mong muốn được chia sẻ và có một mối quan hệ trên mạng. Thông thường, những người này sẽ tự nhận mình đang giữ chức vụ trong các cơ quan nhà nước và cộng đồng. Mục đích của họ là xây dựng được lòng tin với bạn, qua đó chiếm dụng tiền, tài sản để chi trả cho vé máy bay, visa hoặc nhiều thứ khác. Các cuộc trò chuyện có thể diễn ra hàng nhiều tuần trước khi họ bắt đầu đề cập về vấn đề tiền bạc.

Lừa đảo trúng thưởng: Chiêu lừa đảo này thường bắt nguồn từ những tài khoản hoặc trang mạo danh người quen của bạn hoặc một tổ chức nào đó (như cơ quan chính phủ hoặc Facebook). Người dùng sẽ nhận được tin nhắn thông báo đã trúng thưởng và sẽ nhận được giải thưởng khi đặt cọc một khoản phí nhỏ. Kẻ lừa đảo có thể sẽ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân, như địa chỉ nhà hoặc thông tin tài khoản ngân hàng.

Lừa đảo cho vay: Đối tượng xấu sẽ gửi tin nhắn hoặc đăng bài thông báo cung cấp cho vay ngay với lãi suất thấp, người vay phải đóng một khoản phí nhỏ. Phương thức thực hiện tương tự như trò lừa đảo trúng thưởng. Để gia tăng tính hợp pháp cho những đề nghị này, các đối tượng sẽ giả mạo thành các tổ chức, cơ quan chính phủ.

Theo đó, Facebook cảnh báo, để bảo vệ bản thân trước những trò lừa đảo trên mạng, người dùng cần cảnh giác trước những dấu hiệu như người lạ hỏi vay tiền, được yêu cầu đặt cọc trước khi vay hay nhận giải, được yêu cầu sử dụng ứng dụng nhắn tin khác ngoài Facebook, thông báo bạn bè hoặc họ hàng đang trong tình trạng khẩn cấp. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là gọi trực tiếp cho người đó để kiểm tra trước khi phản hồi.

Ngoài ra, Facebook cũng cảnh báo người dùng lưu ý những đối tượng hoặc trang tự giới thiệu là những công ty, tổ chức lớn, hoặc người nổi tiếng đặc biệt là những Trang hoặc tài khoản chưa được xác nhận bởi Facebook hoặc những đối tượng hoặc tài khoản điều hướng người dùng đến một Trang khác để tiến hành thủ tục nhận giải.

Những công cụ giúp tăng cường an ninh trên Facebook

Facebook đưa ra nhiều tùy chọn tăng cường an ninh để người dùng bảo vệ tài khoản của mình. Dưới đây là một số tùy chọn có thể hữu ích.

Xác thực hai yếu tố : Khi mở chế độ Xác thực hai yếu tố, người dùng sẽ được yêu cầu nhập thêm một mã đăng nhập mỗi lần mở tài khoản Facebook từ thiết bị hoặc máy tính khác. Công cụ này bổ sung thêm một lớp bảo vệ cho tài khoản của người dùng.

Kiểm tra an ninh : Trong 3 thao tác đơn giản, người dùng có thể kiểm tra các lựa chọn an ninh giúp tài khoản Facebook an toàn hơn. Chỉ mất vài phút để kiểm tra nơi bạn đã đăng nhập, tạo một mật khẩu riêng biệt, và cài đặt thông báo khi có ai đó cố đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Nhận thông báo khi có đăng nhập từ thiết bị lạ : Người dùng sẽ nhận được thông báo khi có người đăng nhập vào tài khoản thông qua những thiết bị hoặc trình duyệt lạ. Đi kèm với thông báo này là một số hướng dẫn các bước tiếp theo để giúp tăng cường an toàn cho tài khoản người dùng.

Chặn: Công cụ chặn (block) giúp người dùng kiểm soát được những người có thể thấy thông tin cá nhân và quản lý tương tác trên Facebook.