Eximbank sắp có Tổng Giám đốc mới

VietTimes – Sự chấp thuận của NHNN đối với ứng viên Trần Tấn Lộc là điều kiện đủ để Eximbank sớm kiện toàn chức danh Tổng Giám đốc cũng như người đại diện theo pháp luật, sau gần 2,5 năm bỏ trống.
Eximbank sắp có Tổng Giám đốc mới ảnh 1

Ông Trần Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc Eximbank.

Theo nguồn tin của VietTimes, NHNN đã chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – Mã CK: EIB) đối với ông Trần Tấn Lộc.

Quyết định được NHNN đưa ra sau gần 2 tháng xem xét văn bản đề nghị (và hồ sơ, tài liệu kèm theo) từ Eximbank. Nó sẽ có hiệu lực trong thời hạn 6 tháng kể từ hôm nay (30/8/2021).

Lưu ý rằng, suốt từ đầu tháng 4/2019 đến nay, Eximbank vẫn khuyết nhân sự Tổng Giám đốc, sau khi ông Lê Văn Quyết hết hợp đồng mà không được gia hạn, và ngân hàng này cũng không kiện toàn được nhân sự khác thay thế.

Người tạm thời phụ trách Ban điều hành Eximbank hiện nay là ông Nguyễn Cảnh Vinh. Gia nhập EIB từ tháng 4/2018, ông Vinh là Phó Tổng Giám đốc thường trực và được bổ nhiệm làm Quyền Tổng Giám đốc EIB từ tháng 5/2019. Eximbank đã nhiều lần trình NHNN xem xét để bổ nhiệm chính thức ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Tổng Giám đốc nhưng vì nhiều lý do, chưa được chấp thuận.

Điều lệ Eximbank quy định người đại diện theo pháp luật của ngân hàng là Tổng Giám đốc nên sau khi ông Lê Văn Quyết hết hợp đồng, suốt hơn 2 năm qua, Eximbank cũng khuyết luôn vị trí người đại diện theo pháp luật. Ngân hàng này cũng không thể sửa đổi Điều lệ, vì cùng quãng thời gian ấy, các phiên ĐHĐCĐ của ngân hàng - cả thường niên và bất thường - liên tục thất bại do sự bất đồng sâu sắc giữa các nhóm cổ đông lớn.

Do đó, sự chấp thuận vừa rồi của NHNN đối với ông Trần Tấn Lộc có ý nghĩa rất quan trọng với Eximbank. Nó không chỉ giúp ngân hàng đang chìm trong khủng hoảng này kiện toàn được chức danh Tổng Giám đốc mà còn cả vị trí người đại diện theo pháp luật vốn bị bỏ trống suốt thời gian dài.

Dĩ nhiên, ông Trần Tấn Lộc vẫn phải chờ quyết định bổ nhiệm chính thức từ HĐQT để trở thành tân CEO Eximbank.

Sinh năm 1969, ông Trần Tuấn Lộc có trình độ Tiến sĩ Tài chính - Tín dụng, và có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng.

Tại Eximbank, ông Lộc từng kinh qua nhiều vị trí tại các phòng ban khác nhau trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc thường trực từ năm 2007. Ông Lộc cũng từng giữ chức quyền Tổng giám đốc Eximbank từ tháng 12/2015 - 3/2016.

Trước khi về công tác tại Eximbank, ông Lộc đã có 5 năm làm việc tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh Tp. HCM (từ năm 1990 đến tháng 8/1994)./.