EU gây sức ép để Trung Quốc tham gia điều tra nguồn gốc COVID-19

VietTimes -- Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục hối thúc Trung Quốc hợp tác trong cuộc điều tra nguồn gốc virus corona chủng mới, làm tăng sức ép ngoại giao để ép Bắc Kinh minh bạch hơn.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen kêu gọi Trung Quốc tham gia cuộc điều tra nguồn gốc virus corona (Ảnh: DPA)
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen kêu gọi Trung Quốc tham gia cuộc điều tra nguồn gốc virus corona (Ảnh: DPA)

Lời kêu gọi từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen xuất hiện chỉ một ngày sau khi cố vấn chính sách ngoại giao của bà, Josep Borrell, xác nhận rằng Trung Quốc cố gắng gây sức ép với EU ngay trước khi khối này đưa ra một báo cáo nêu chi tiết về các chiến dịch thông tin gây tranh cãi của Bắc Kinh liên quan tới dịch COVID-19.

Hồi đầu tuần này, chính phủ Thụy Điển nói họ sẽ yêu cầu EU mở một cuộc điều tra nhằm vào nguồn gốc của virus corona chủng mới, và cách ứng phó đại dịch COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chủng virus mới đến nay đã nhiễm cho hơn 1,3 triệu người ở châu Âu, chiếm hơn 1/3 tổng số ca trên toàn thế giới.

Chính quyền Bắc Kinh đã tìm cách dập tắt những lời kêu gọi mở cuộc điều làm rõ nguồn gốc COVID-19, và kêu gọi “ngừng chính trị hóa” cái mà họ gọi là bằng chứng khoa học. Sự do dự của Bắc Kinh trong việc tham gia vào cuộc điều tra chung càng khiến có thêm nhiều quốc gia yêu cầu họ phải tham gia.

Khi được hỏi rằng liệu Trung Quốc có hợp tác với EC để tìm ra nguồn gốc của COVID-19 hay không, bà von der Leyen trả lời với CNBC rằng: “Có, tôi nghĩ rằng đối với tất cả chúng ta điều này là quan trọng. Ý của tôi là nó quan trọng với toàn thế giới”.

“Các bạn chưa bao giờ biết được thời điểm mà virus bắt đầu xuất hiện, bởi vậy tất cả chúng ta đều muốn học được bài học và trong lần tới sẽ thiết lập được hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả, và toàn thế giới sẽ đóng góp vào đó” – bà von der Leyen nói.

Nữ Chủ tịch EC bác bỏ quan ngại rằng một cuộc điều tra sẽ làm suy yếu quan hệ với Trung Quốc, nói rằng: “Không, tôi không nghĩ vậy bởi tất cả đều là lợi ích của chúng tôi. Đại dịch này đã gây ra tổn thất to lớn, bởi vậy nó (mở cuộc điều tra) là lợi ích của chúng ta, của mỗi nước, để chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho lần sau”.

Trong hôm thứ Tư tuần này, bà von der Leyen đã nói chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, rằng EU sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc để đánh bại virus và dần dần lấy lại đà tăng trưởng; theo Tân Hoa Xã.

Trong cuộc nói chuyện, ông Lý nói rằng Trung Quốc sẽ hợp tác với EU trên tinh thần đối tác để tăng cường trao đổi, hợp tác nhằm ngăn chặn đại dịch, nhấn mạnh rằng cả Trung Quốc và U đều đại diện cho chủ nghĩa đa phương.

Mỹ hiện đang ra sức kêu gọi mở cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc virus corona chủng mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông có bằng chứng chứng minh rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Cộng đồng tình báo Mỹ cho hay họ đang tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ giữa một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và virus corona hay không, tuy nhiên chưa quyết định được virus này có được con người chế tạo, làm biến đổi gien hay không.

Nhiều lãnh đạo châu Âu cũng êu gọi Trung Quốc minh bạch hơn, trong đó bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Văn phòng Tổng thống PHáp đã bác bỏ tuyên bố của phía Mỹ rằng virus có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Một nguồn tin ngoại giao của châu Âu nói rằng, chính các nỗ lực tuyên truyền của Trung Quốc ở châu Âu là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc EU đưa ra quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

“Nếu Trung Quốc không cố nói với chúng tôi rằng họ đã làm tốt hơn, hoặc hệ thống của họ vận hành tốt hơn, châu Âu sẽ không cần phải chỉ trích Trung Quốc ở giai đoạn này” – nguồn tin nói.

Được biết, các nhà ngoại giao Trung Quốc đã khởi động nhiều chiến dịch tuyên truyền trên mạng xã hội để chống lại quan điểm cho rằng Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho đại dịch COVID-19. Phần lớn các chiến dịch tuyên truyền đó là nhằm vào châu Âu, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.