Bác sĩ Anh: Máy thở Trung Quốc “gây tổn hại, thậm chí tử vong” cho bệnh nhân

VietTimes -- Các bác sĩ cùng các nhà quản lý y tế cấp cao của Anh đã nêu rõ nhiều quan ngại của họ liên quan tới 250 máy thở mà nước này mua từ Trung Quốc.
Nhân viên NHS chuyển bệnh nhân COVID-19 từ xe cứu thương (Ảnh: Reuters)
Nhân viên NHS chuyển bệnh nhân COVID-19 từ xe cứu thương (Ảnh: Reuters)

Nếu những chiếc máy thở này được đem sử dụng trong bệnh viện, chúng sẽ gây ra “tổn hại đáng kể, có thể là gây tử vong” cho bệnh nhân; NBC dẫn lại một bức thư mà nhóm bác sĩ và quản lý y tế cấp cao của Anh viết.

Được biết số máy thở trên được Anh mua từ Trung Quốc, đều là mẫu Shangrila 510, được sản xuất bởi công ty Beijing Aeonmed – một trong những nhà máy chế tạo máy thở lớn của Trung Quốc. Hiện công ty này chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Bức thư của nhóm bác sĩ đã nêu chi tiết những mối quan ngại liên quan tới chất lượng “cơ bản” của lô máy thở trên, trong đó nói rằng bộ phận cung cấp dưỡng khí của chúng “không đáng tin”. Các bác sĩ Anh còn nói rằng các máy thở này xa lạ với giới y bác sĩ và được chế tạo để sử dụng trên xe cấp cứu chứ không phải trong bệnh viện.

Được gửi trực tiếp tới một quan chức cấp cao của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, bức thư viết: “Chúng tôi mong đợi việc thu hồi và thay thế các máy thở này bằng các thiết bị tốt hơn, để có thể chăm sóc tăng cường cho bệnh nhân của chúng tôi”.

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội (DHSC) của Anh cho hay, máy thở mẫu Shangrila 510 của Trung Quốc đang được lưu dự trữ chứ không được sử dụng trong bất kỳ bệnh viện nào.

“Các máy thở cần phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm nhằm đảm bảo rằng chúng đạt tiêu chuẩn, trước khi được chuyển tới các bệnh viện của NHS” – một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói với tạp chí Newsweek.

Bức thư nói trên được gửi từ ngày 13/4, tức 9 ngày sau khi các Bộ trưởng nội các Anh hoan nghênh việc mua lô trang thiết bị y tế trên.

“Toi muốn cảm ơn chính phủ Trung Quốc vì sự hỗ trợ của họ trong việc đảm bảo nguồn cung” – Bộ trưởng văn phòng nội các Anh Michale Gove nói trong một cuộc họp báo.

Anh không phải quốc gia duy nhất từng đối mặt với những vấn đề liên quan tới trang thiết bị y tế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hà Lan và Phần Lan cũng từng phát hiện ra rằng khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chất lượng tiêu chuẩn để có thể cung cấp trong các bệnh viện của họ. Sự chính xác của các bộ xét nghiệm virus corona nhập từ Trung Quốc cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi ở Tây Ban Nha và Anh.

Năng lực sản xuất trang thiết bị y tế của Trung Quốc đã đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, trong lúc mà chính phủ nhiều nước chạy đua để lấp khoảng trống nguồn cung ở nước họ.

Trong một cuộc họp báo hồi tuần trước, ông Li Xingqian, Vụ trưởng Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, nói rằng có 74 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế đã ký 192 hợp đồng mua trang thiết bị y tế của Trung Quốc.

Vào ngày 15/4, chính phủ Trung Quốc đã đề cập tới vấn đề hàng xuất khẩu giả và kém chất lượng, cam kết sẽ “đưa ra các biện pháp trừng phạt không khoan dung” đối với các công ty xuất khẩu hàng hóa bị lỗi; theo ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.