EU chính thức cấm vận dầu mỏ của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên minh châu Âu (EU) chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, trong đó có cấm nhập khẩu một phần dầu mỏ từ nước này.
EU áp lệnh trừng phạt vào ngành năng lượng Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine (Ảnh minh họa: AFP).
EU áp lệnh trừng phạt vào ngành năng lượng Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine (Ảnh minh họa: AFP).

Reuters đưa tin, EU ngày 3/6 chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga. Theo đó, EU sẽ ngừng nhập khẩu dần dầu thô của Nga qua đường biển trong vòng 6 tháng, và loại bỏ nhập khẩu dầu tinh chế của Nga trong vòng 8 tháng tới.

Hiện nay, hơn 60% lượng dầu của Nga mà EU nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển, khoảng 30% còn lại là thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba.

Một số nước trong khối được coi là diện ngoại lệ sẽ tiếp tục được phép nhập khẩu dầu mỏ Nga qua đường ống. Tuy nhiên, các nước này phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt không được bán lại dầu thô và sản phầm dầu lọc cho bên thứ 3 hay quốc gia châu Âu khác.

Riêng Bulgaria được tiếp tục nhập khẩu dầu thô và sản phẩm dầu của Nga bằng đường biển đến cuối năm 2024 do đặc trưng về địa lý. Croatia được phép tiếp tục nhập khẩu dầu nhớt Nga để phục vụ hoạt động của các nhà máy lọc dầu của nước này đến cuối năm 2023.

Lệnh trừng phạt cũng sẽ cấm các nhà vận hành ở EU tài trợ hoặc đảm bảo vận chuyển dầu Nga tới các nước bên thứ ba. Điều này khiến Nga khó có thể tiếp tục xuất khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu cho những nơi khác trên thế giới do EU đóng vai trò là nhà cung cấp quan trọng của các dịch vụ đó.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhận định, lệnh trừng phạt mới sẽ "cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào EU từ nay cho đến cuối năm".

Nga cảnh báo, lệnh cấm vận này có thể làm mất ổn định thị trường năng lượng toàn cầu, khiến giá năng lượng tăng và làm gián đoạn chuỗi cung. Nga cũng cho rằng hành động này của EU cũng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của liên minh.

Theo Dantri.com.vn