EU giải thích lý do mà họ vẫn phải mua dầu của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu lập tức cấm vận Nga sẽ khiến nước này bán dầu đi nơi khác và nhận tiền, bà Ursula Von der Leyen nói.
Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Châu Âu không thể lập tức ban hành một lệnh cấm dầu của Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen nói, bởi điều đó sẽ tạo điều kiện cho Moscow bán năng lượng của họ tới các nước khác và có khả năng kiếm tiền để rót vốn cho các chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Nếu chúng tôi ngừng mua dầu của Nga ngay trong ngày hôm nay, ông Putin có thể sẽ chuyển lượng dầu mà ông ta không bán cho EU sang thị trường thế giới, nơi mà giá dầu sẽ tăng, và còn bán được nhiều hơn – để lấy tiền rót cho chiến tranh”, lãnh đạo EU nói trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.

EU, cùng với Mỹ và một số nước phương Tây khác, đã áp đặt những lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ nhằm vào Nga trong vòng 3 tháng qua để phản ứng trước chiến dịch quân sự mà Moscow thực hiện ở Ukraine.

EU đã đưa ra 5 gói lệnh trừng phạt, tính đến thời điểm hiện tại, và đang làm việc để đưa ra gói thứ 6 trong đó bao gồm chi tiết về lệnh cấm nhiên liệu của Nga, đáng chú ý là dầu. Theo bà Von der Leyen, “các lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Nga,” nhưng một lệnh cấm vận hoàn toàn có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế châu Âu.

“Chúng tôi đã tìm thấy sự cân bằng giữa việc không gây tổn hại tới nền kinh tế của chúng ta quá nhiều bởi đây là hành động mạnh mẽ nhất mà chúng ta từng thực hiện nhằm vào Nga…Bởi vậy chúng ta cần phải có đầu óc chiến lược trong vấn đề này, điều quan trọng nữa là chúng ta cần phải thuyết phục thế giới để đảm bảo rằng nguồn ngân sách chiến tranh của ông ta cạn kiệt”, bà nói.

Tuy nhiên, bà Von der Leyen khẳng định rằng việc ngừng phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga là một trong những mục tiêu lớn của EU xét về dài hạn, đặc biệt là khi châu Âu đang chuyển dịch sang năng lượng xanh. Đầu tháng này, Brussels đã đưa ra một gói biện pháp nhằm thực hiện 2 mục tiêu này, có tên REPowerEU. Nó làm đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng ngoài Nga, ví dụ như mua khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào năng lượng tái sinh.

“Theo thời gian, điều mà chúng ta làm là loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch của Nga, tất cả, và không bao giờ trở lại lần nữa…Nếu như ông Putin đạt được điều gì đó, thì chính là ông ta đã để mất khách hàng tốt nhất và châu Âu sẽ không trở lại”, bà Von der Leyen nói.