Elon Musk tiết lộ nguyên mẫu tên lửa Starship mới, dự kiến đưa người lên Sao Hỏa trong 6 tháng tới

VietTimes -- “Tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm hết sức mình để trở thành một nhân loại đa hành tinh và chúng ta nên làm điều đó ngay bây giờ”, Tỷ phú Elon Musk phát biểu trong buổi ra mắt phiên bản mới nhất của Starship với mục tiêu đưa con người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa trong vài tháng tới.
Nguyên mẫu tên lửa Starship của SpaceX. Ảnh: Geekys
Nguyên mẫu tên lửa Starship của SpaceX. Ảnh: Geekys

Elon Musk tin rằng con người có thể và nên trở thành nhân loại “đa hành tinh” (có khả năng sống trên nhiều hành tinh khác nhau). Tàu vũ trụ mới của ông có thể giúp loài người thực hiện mục tiêu cao cả đó, ông cho biết. Vào ngày 29/9, tại trụ sở của SpaceX ở Boca Chica, Texas, ông Musk đã nêu chi tiết kế hoạch cho tên lửa đưa người lên Sao Hỏa mới nhất của mình.

Sứ mệnh lên Sao Hỏa luôn được SpaceX ưu tiên hàng đầu. Từ ba năm về trước, Musk đã lên kế hoạch tham vọng đưa con người lên Sao Hỏa bằng một tên lửa hai tầng có thể tái sử dụng.

Starship, một tên lửa bằng thép không gỉ được thiết kế để đủ khả năng đưa tới hàng chục người lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Phần bên trên của tên lửa cao khoảng 118 mét là bộ phận có thể tái sử dụng. Với phiên bản Starship mới nhất, sức chứa đã được tăng lên gấp nhiều lần. Musk tuyên bố Starship phiên bản mới có thể chở được 100 người lên Mặt Trăng, Sao Hỏa và nhiều hành tinh khác trong không gian và xung quanh Trái Đất.

Ảnh: CNET
Mục tiêu của tỷ phú Musk là xây dựng một thành phố tự trị của con người trên Sao Hỏa. Ảnh: CNET

“Đây là điều truyền cảm hứng nhất mà tôi từng thấy”, ông Musk phát biểu trước nguyên mẫu tên lửa Starship MK1. “Một đội ngũ tuyệt vời đã tạo ra một thứ đáng kinh ngạc như vậy. Tôi rất tự hào khi được làm việc cùng với họ”, ông phấn khích chia sẻ.


“Một bước đột phá quan trọng để con người đạt đến một nền văn minh đẳng cấp vũ trụ, đó là làm cho lĩnh vực du hành không gian trở nên phổ biến như du lịch hàng không”, ông cho biết. Với dự án này, Musk tham vọng xây dựng một thành phố tự trị của con người trên Sao Hỏa.

Trước đó, một nguyên mẫu của tên lửa này cũng được phóng thử nghiệm tại Boca Chica vào tháng 7 với tên gọi Starhopper. Lần gần đây nhất, vẫn là hệ thống tên lửa này nhưng có tên gọi khác là Raptor đã bay cao tới 152 mét và hạ cánh ở gần đó.

Ảnh: ABC News
Tỷ phú - doanh nhân Elon Musk. Ảnh: ABC News

Các mục tiêu quan trọng tiếp theo của SpaceX là đưa nguyên mẫu Mk1 của Starship lên độ cao 20km. Một nguyên mẫu thứ hai Mk2 đang được chế tạo ở Florida. Ông Musk còn cho biết một nguyên mẫu thứ ba Mk3 sẽ lại được xây dựng tại Boca Chica và hoàn thành trong khoảng 3 tháng. “Nghe có vẻ tham lam nhưng chúng tôi muốn đạt được quỹ đạo trong vòng chưa đầy 6 tháng”, ông Musk nói.

Sứ mệnh lên Mặt Trăng của Musk phù hợp với mục tiêu của NASA là đưa con người đến địa điểm không gian này vào năm 2024 theo chương trình Artemis, một sáng kiến không gian do chính phủ Tổng thống Trump đưa ra vào tháng 3 nhằm mục đích hợp tác với một số công ty vũ trụ của Hoa Kỳ nhằm duy trì sự hiện diện của quốc gia này trên Mặt Trăng trước khi “xâm nhập” lên sao Hỏa.

Không chỉ là Mặt Trăng hay Sao Hỏa, tỷ phủ Elon Musk còn tham vọng tạo ra tàu vũ trụ có thể đưa con người đến nhiều địa điểm không gian khác ngoài vũ trụ với mục tiêu biến con người trở thành "nhân loại đa hành tinh".

Theo Reuters, Cnet