Elon Musk hứa thưởng 100 triệu USD cho công nghệ thu giữ carbon tốt nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỷ phú Elon Musk đã đăng một tweet vào hôm 22/10 rằng ông “sẽ quyên góp 100 triệu USD để thưởng cho công nghệ thu giữ carbon tốt nhất”.
Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: CNBC
Tỉ phú Elon Musk. Ảnh: CNBC

Ngày 21/1, Giám đốc công ty Tesla, tỷ phú Elon Musk đã thông báo trên Twitter rằng sẽ trao giải thưởng 100 triệu USD cho việc phát triển công nghệ tốt nhất để thu giữ carbon. Chi tiết về khoản tiền thưởng này sẽ được công bố vào tuần tới.

Công nghệ thu giữ carbon là gì?

Thu giữ, sử dụng và lưu trữ hoặc cô lập carbon (CCUS), còn được gọi ngắn gọn là “thu giữ carbon”. Đây là một quá trình loại bỏ khí thải carbon, sau đó lưu trữ hoặc tái sử dụng chúng, nhằm ngăn chặn khí thải phát tán vào khí quyển.

Ông Ahmed F. Ghoniem - Giáo sư tại MIT - một người có sự quan tâm đặc biệt đến việc nghiên cứu và công nghệ thu giữ CO2 cho biết việc tạo ra một cuộc thi nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong công nghệ thu giữ carbon “là một ý tưởng rất hay”, “giúp giảm chi phí và mức độ phức tạp của công nghệ này cũng như nâng cao hiệu quả tổng thể”.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho đến nay đã có 21 dự án thương mại CCUS quy mô lớn trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc thu giữ carbon vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

“Câu chuyện về CCUS hầu như vẫn là một kỳ vọng chưa được thực hiện triệt để. Mặc dù tiềm năng giảm thiểu biến đổi khí hậu của nó đã được công nhận trong nhiều thập kỷ, nhưng việc triển khai còn chậm và do đó, nó chỉ tạo ra tác động hạn chế đến việc giảm khí thải CO2 trên toàn cầu” - IEA cho biết.

Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi. Chính phủ Mỹ đã “hỗ trợ nghiên cứu và phát triển” để thu giữ carbon cả trong việc tìm kiếm và đánh giá tiềm năng của các địa điểm để lưu trữ carbon cũng như phát triển công nghệ để hiểu rõ hơn về những điều có thể xảy ra với carbon khi chúng được lưu trữ trong thời gian dài, theo IEA.

Việc tỷ phú Musk đầu tư hàng triệu USD vào một giải thưởng dành cho công nghệ lưu giữ carbon có thể là một cú hích nhiều ý nghĩa cho quá trình phát triển công nghệ mới.

Ông Musk hiện đang giữ vị trí người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng lên tới 180 tỉ USD. Ông cũng đã ký Giving Pledge - một cam kết công khai dành cho các tỷ phú rằng họ sẽ cho đi phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, ông chủ xe điện Tesla vẫn chưa có đóng góp từ thiện nào đáng kể, đặc biệt là khi so sánh với các tỷ phú khác như Warren Buffett và Bill Gates.

Theo CNBC