Elon Musk chỉ trích các công ty Mỹ cấm cửa Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người đứng đầu Tesla dường như đứng ở phe đối nghịch với các "Big Tech" của Mỹ. Ông lần lượt chỉ trích từ Amazon, Twitter đến Facebook.

Hôm 12/1, bình luận dưới bài báo được chia sẻ về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump bị các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook xóa tài khoản, Elon Musk cho biết: "Rất nhiều người không hài lòng với quyền lực về tự do ngôn luận mà các công ty công nghệ cao ở Bờ Tây đang nắm giữ".

Phản hồi một người dùng, Musk cho rằng các gã khổng lồ công nghệ cần phân biệt giữa việc cấm ngôn từ thù hận và những quan điểm các công ty này không thích.

"Đây là một sự khác biệt quan trọng", Musk viết.

Musk không hài lòng về cách các mạng xã hội cấm cửa ông Trump. Ảnh: CNN. ảnh 1

Musk không hài lòng về cách các mạng xã hội cấm cửa ông Trump. Ảnh: CNN.

Trước đó, Twitter cho biết họ quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản của ông Trump do “nguy cơ tổng thống tiếp tục kích động bạo lực".

Về phần Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho rằng nền tảng này vài năm qua đã cho phép Tổng thống Trump sử dụng phù hợp với quy tắc, đôi khi xóa bỏ các nội dung vi phạm chính sách. "Chúng tôi làm điều này vì tin rằng công chúng có quyền tiếp cận các phát biểu chính trị theo cách rộng rãi nhất có thể, thậm chí là phát biểu gây tranh cãi", Mark viết.

"Nhưng bối cảnh hiện nay đã thay đổi, liên quan đến việc sử dụng nền tảng của chúng tôi để kích động bạo lực chống lại một cuộc bầu cử dân chủ. Cuối cùng, tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ trong giai đoạn này là quá lớn".

Snapchat, Twitch, Reddit cũng cấm ông Trump, trong khi các nền tảng khác như YouTube và TikTok bắt đầu kiểm soát bài đăng của tổng thống Mỹ.

Lệnh cấm ông Trump sử dụng mạng xã hội tạo ra hai luồng quan điểm trái chiều. Trong khi một số cho rằng các công ty công nghệ đang có quá nhiều quyền trong việc kiểm soát người dùng, số khác nhận định lẽ ra Facebook và Twitter nên chặn tài khoản của tổng thống sớm nhằm ngăn các hành động bạo lực xảy ra.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo thế giới coi động thái của các mạng xã hội là hành động kiểm soát quá mức.

Cuộc tranh luận tiếp tục diễn ra căng thẳng sau khi Amazon, Apple và Google quyết định xóa Parler. Ứng dụng này được những người ủng hộ tổng thống Mỹ sử dụng sau khi ông bị cấm trên các nền tảng lớn.

Mâu thuẫn giữa Elon Musk và Jeff Bezos thậm chí còn lâu đời hơn so với Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty Images. ảnh 2

Mâu thuẫn giữa Elon Musk và Jeff Bezos thậm chí còn lâu đời hơn so với Mark Zuckerberg. Ảnh: Getty Images.

Bình luận trên của Elon Musk xảy ra chỉ vài ngày sau khi người đàn ông giàu nhất thế giới lên tiếng chỉ trích Facebook. Cụ thể, Musk chia sẻ một bức ảnh ám chỉ công ty do Mark Zuckerberg đứng đầu đã góp phần gây nên cuộc bạo động tại điện Capitol.

Musk cũng kêu gọi người dùng WhatsApp chuyển sang sử dụng Signal nhằm phản ứng với bản cập nhật chính sách mới nhất. Theo đó, ứng dụng nhắn tin do Facebook sở hữu buộc người dùng phải cung cấp thêm các thông tin cá nhân.

CEO Tesla cũng khuyến khích người dùng xóa tài khoản Facebook của họ, mô tả mạng xã hội này là "chẳng đâu vào đâu". Năm 2018, ông tuyên bố đã xóa các trang SpaceX và Tesla khỏi Facebook.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, ông chủ Tesla cũng phản đối công ty thuộc nhóm "Big Tech" là Amazon, sau khi một tác giả phàn nàn việc không thể tự xuất bản sách trên nền tảng này. Cụ thể, Elon Musk kêu gọi "giải tán Amazon", khẳng định hành vi độc quyền của nền tảng này là sai trái.

Theo Zing