Edward Snowden tiếp tục đăng đàn, chỉ trích “các tổ chức quyền lực nhất trong xã hội đang chịu trách nhiệm giải trình ít nhất ”

VietTimes – Edward Snowden, người nổi tiếng vì đã tiết lộ những thông tin tình báo của cơ quan an ninh Mỹ cho báo chí, mới đây tiếp tục đưa ra những lời chỉ trích đối với hoạt động do thám mà các chính phủ đang thực hiện trên toàn thế giới.
Edward Snowden phát biểu qua một video được phát trên màn hình tại Hội thảo thượng đỉnh về Web, tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha
Edward Snowden phát biểu qua một video được phát trên màn hình tại Hội thảo thượng đỉnh về Web, tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha

“Bạn sẽ làm gì nếu các tổ chức quyền lực nhất trong xã hội lại ít chịu trách nhiệm giải trình với xã hội nhất?” – đó là câu hỏi mà Edward Snowden đưa ra cho hàng ngàn khán giả tham dự Hội thảo thượng đỉnh về Web được tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha hôm thứ Hai (4/11) vừa qua.

“Đó là câu hỏi mà thế hệ chúng ta cần phải trả lời”, Edward nói thêm.

Edward Snowden không xuất hiện trực tiếp tại Hội thảo mà ông phát biểu thông qua một video được phát trực tiếp tại khán phòng. Edward nói rằng điều làm ông buồn nhất là ông đã phát hiện ra rằng “hoạt động thu thập và giám sát tình báo ngày nay đã thay đổi và các mục tiêu giám sát đã không giống như xưa”.

Năm 2013, cái tên Edward Snowden đã nổi bật trên các trang báo sau khi ông tiết lộ hàng nghìn trang tài liệu bí mật về chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Các trang tài liệu này mô tả cách NSA nghe lén các cuộc điện thoại và kết nối Internet của mọi người.

Washington sau đó đã cáo buộc Edward Snowden với tội danh gián điệp và trộm cắp tài sản của chính phủ, trong khi hộ chiếu của ông cũng bị thu hồi. Edward Snowden đã xin tị nạn ở Nga và sống ở đó đến giờ.

Snowden gần đây đã phát hành một cuốn hồi ký với tựa đề “Permanent Record” trong đó kể lại quá trình ông tiết lộ các tin tức “động trời” với báo chí. Chính quyền Mỹ đã kiện Edward Snowden về cuốn sách này. Họ cho rằng Snowden đã vi phạm các thỏa thuận không tiết lộ tin tức bí mật mà ông đã ký với NSA và CIA.

“Họ không thích những cuốn sách như thế này được viết ra”, Snowden nói về cuốn tự truyện của ông. Snowden nhấn mạnh rằng việc các chính phủ và các tổ chức thu thập dữ liệu người dùng chính là “một hệ thống khiến dân chúng dễ bị tổn thương bởi những lợi ích đặc quyền [của những tổ chức quyền lực nhất trong xã hội]”.

Cách đặt vấn đề về quyền riêng tư của EU là sai

EU mới đây đã ban hành một số điều luật nhằm hạn chế quyền thu thập dữ liệu người dùng của các công ty lớn, trong đó phải kể đến Điều luật Bảo vệ Dữ liệu chung. Điều luật này được đưa ra với mục tiêu cung cấp cho mọi người quyền được kiểm soát thông tin mà các công ty thu thập. Nhưng ông Snowden nói rằng Điều luật Bảo vệ Dữ liệu Chung của EU đã “đặt vấn đề sai”.

Theo ông Edward Snowden, vấn đề không nằm ở việc bảo vệ dữ liệu, mà nằm ở thu thập dữ liệu. “Các quy định về bảo vệ dữ liệu đồng nghĩa với việc công nhận thu thập dữ liệu là hành vi hợp pháp – điều này là sai lầm. Nó không phản ánh được những mối nguy hại đối với mọi người”.

Điều luật Bảo vệ Dữ liệu Chung được EU đưa ra vào năm ngoái. Nó có điều khoản phạt tiền lên tới 4% doanh thu hàng năm hoặc 20 triệu euro (22,3 triệu USD) đối với những công ty vi phạm.

“Mức phạt nói trên chỉ là hổ giấy. Nó sẽ chẳng có tác dụng gì nếu các công ty không ý thức được hành vi của mình để thay đổi”, Snowden nhấn mạnh.           

Theo CNBC