Đường của bầu Đức nhập từ Lào về Việt Nam sẽ được miễn thuế

Trước đề nghị được hưởng 0% cho mặt hàng đường xuất xứ từ Lào, Bộ Công thương Việt Nam cho biết chỉ nhất trí cho phép những sản phẩm đường được sản xuất theo dự án của nhà đầu tư Việt Nam tại Lào hưởng mức thuế này.
Đường của bầu Đức nhập từ Lào về Việt Nam sẽ được miễn thuế

Theo Hiệp định thương mại song phương Việt - Lào ký tháng 3/2015, mặt hàng đường xuất xứ từ Lào đang được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu là 2,5%. Khi đàm phán Hiệp định thương mại biên giới Việt - Lào, phía Lào đề nghị dành ưu đãi thuế suất 0% cho mặt hàng này.

Trước đề nghị đó, Bộ Công thương vừa có văn bản đề xuất lên Thủ tướng đưa mặt hàng đường từ Lào không phải chịu thuế nhập khẩu.

Bộ Công thương cho biết, đến năm 2018 thuế suất mặt hàng đường sẽ bị xóa bỏ theo cam kết của ATIGA. Do vậy thời gian để đường từ Lào vào Việt Nam hưởng thuế 0% chỉ còn vài năm và xét theo mối quan hệ gắn bó của 2 quốc gia, việc bỏ thuế hiện nay là phù hợp.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, không phải tất cả các mặt hàng đường của Lào nhập khẩu vào Việt Nam đều được hưởng thuế nhập khẩu 0%. Lý do là để tránh ảnh hưởng đến doanh nghiệp mía đường trong nước.

Theo đó, Bộ Công Thương đề xuất chỉ sản phẩm đường được sản xuất theo dự án của nhà đầu tư Việt Nam tại các tỉnh biên giới của Lào được hưởng ưu đãi. Việc này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc nhập khẩu mặt hàng đường có xuất xứ từ Lào nói chung về Việt Nam, đảm bảo lợi ích cho hai nước.

Trước đó Bộ Công thương đã có đề xuất lên Chính phủ cho nhập khẩu 50.000 tấn đường do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sản xuất từ Lào vào Việt Nam với thuế suất 0%. Điều này từng làm dấy lên làn sóng phản đối trong Hiệp hội Mía đường Việt Nam. 

Lý do phản đối là đường sản xuất tại Lào có giá thành thấp lại được ưu đãi thuế 0% sẽ khiến doanh nghiệp Mía đường trong nước càng gặp khó khăn.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ cho phép Hoàng Anh Gia Lai nhập khẩu 50.000 tấn đường với thuế suất trong hạn ngạch 2,5%.

Như vậy, nếu đề xuất mới của Bộ Công thương được thông qua, sản phẩm đường của Hoàng Anh Gia Lai có thể được hưởng mức thuế 0% khi nhập từ Lào về Việt Nam.

Theo Một thế giới