Được cứu sống khi bị tai nạn xe hơi nhờ ứng dụng này

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Nam Phi công bố đã phát triển và thương mại hóa thành công một ứng dụng dành cho smartphone có thể cứu sống chủ nhân khi họ gặp tai nạn xe hơi.
Trung bình cứ mỗi 30 giây thế giới lại có một người chết do tại nạn xe hơi.
Trung bình cứ mỗi 30 giây thế giới lại có một người chết do tại nạn xe hơi.

Ứng dụng này có tên là CrashDetech và có 2 tính năng quan trọng chủ yếu: Tự động phát hiện tai nạn giao thông và Tự động thực hiện cuộc gọi đến các trạm ứng cứu tai nạn và hỗ trợ cứu thương gần nhất. Chỉ với 2 tính năng này, thời gian chờ đợi đội cứu hộ đến hiện trường được giảm xuống và cơ hội sống của người dùng được tăng lên.

Theo công ty khởi nghiệp này, CrashDetech được phát triển với mục đích sử dụng công nghệ di động để hỗ trợ giảm thiểu tỷ lệ tử vong do tai nạn xe hơi tại các quốc gia châu Phi cũng như trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn Đường bộ toàn cầu, trung bình cứ mỗi 30 giây lại có một người chết do tại nạn xe hơi. Con số này sẽ là 3.400 người trong một ngày và 1,25 triệu người trong một năm.

Còn theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì có 90% trường hợp tử vong do tai nạn đường bộ xảy ra tại các quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình trong khi các quốc gia này chỉ chiếm 50% phương tiện giao thông đường bộ trên thế giới. Theo tính toán của WHO, có khoảng 38 người bị tử vong mỗi ngày vì các lý do có liên quan đến tai nạn đường bộ tại Nam Phi.

Trước thực trạng này, Liên Hiệp quốc (UN) cũng đã công bố các năm từ 2011 đến 2020 được coi là “Thập kỷ hành động vì sự an toàn đường bộ”. Công bố này nhận được sự đồng tình, cam kết của hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong khi đó, theo báo cáo Thực trạng Đường bộ toàn cầu năm 2015 của WHO thì tỉ lệ tử vong do tai nạn đường bộ tại châu Phi đạt mức cao nhất trên thế giới.

Và đây cũng chính là động lực để công ty khởi nghiệp này phát triển và thương mại hóa ứng dụng CrashDetech.

Doanh nhân Jaco Gerrits, người đã ấp ủ và khai sinh CrashDetech.
Doanh nhân Jaco Gerrits, người đã ấp ủ và khai sinh CrashDetech.

Thông tin chi tiết về CrashDetech:

CrashDetech là một ứng dụng dành cho smartphone, được phát triển bởi doanh nhân Jaco Gerrits đang sinh sống và làm việc tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. CashDetech hoạt động trong khi người dùng đang lái xe, phát hiện, ghi nhận các chuyển động đột ngột và tự động báo cáo tai nạn đến các trung tâm ứng cứu tai nạn và cứu thương gần nhất.

Ngoài ra, CrashDetech cũng gửi thông tin sức khỏe cá nhân của người dùng như: nhóm máu, tiểu sử sức khỏe, các loại thuốc bị dị ứng. Điều này giúp cho bác sĩ và nhân viên y tế có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Cũng theo công ty khởi nghiệp này, ý tưởng về CrashDetech được doanh nhân Jaco Gerrits ấp ủ trong nhiều năm nhưng mãi tới đầu năm nay mới được ra mắt chính thức tại Nam Phi. Tính đến nay, CrashDetech đã có 3.000 người sử dụng thực. Công ty này mong đợi sẽ có 500.000 người sử dụng thực vào năm tới khi một số thỏa thuận với các hãng vận tải và dịch vụ taxi được ký kết và triển khai vào cuối năm nay. Ngoài ra, công ty cũng hợp tác với Mobilium, một nhà cung cấp các ứng dụng đặc biệt cho ngành y tế, để cấp phép ứng dụng này cho các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm và y tế tại Nam Phi.

Theo Xã hội thông tin