Dùng thử YouTube Kids: Phiên bản YouTube thân thiện với trẻ em vừa cập bến Việt Nam

VietTimes -- YouTube Kids, ứng dụng video trực tuyến nổi tiếng dành riêng cho trẻ nhỏ vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam.
Ảnh minh họa: Google
Ảnh minh họa: Google

YouTube Kids là ứng dụng video trực tuyến độc lập dành cho trẻ em, do Google phát triển từ năm 2015. Theo Google, ứng dụng đã được tải hơn 10 triệu lượt trong năm đầu tiên ra mắt. Con số này đã tăng lên khi ứng dụng YouTube Kids được mở rộng ra nhiều thị trường trên toàn cầu cho nhóm đối tượng nhỏ tuổi. Tới nay, YouTube Kids đã cán mốc 50 triệu lượt tải chỉ tính riêng trên Play Store.

 • Mục Khám phá trên YouTube Kids
   Mục Khám phá trên YouTube Kids
 • Mục Chương trình trên YouTube Kids
    Mục Chương trình trên YouTube Kids
 • Mục Âm nhạc trên YouTube Kids
   Mục Âm nhạc trên YouTube Kids
 • Mục Học tập trên YouTube Kids
  Mục Học tập trên YouTube Kids

Khác biệt lớn nhất của YouTube Kids so với phiên bản YouTube phổ thông là nội dung trên được đội ngũ biên tập viên lựa chọn theo tiêu chí thân thiện với trẻ em. Ứng dụng được thiết kế giao diện bắt mắt, dễ thương; kết hợp cùng bộ biểu tượng lớn, dễ tương tác. Màn hình chính chia thành 4 chủ đề bao gồm: Explore (Khám phá), Show (Chương trình), Learning (Học tập), Music (Âm nhạc).

YouTube Kids tích hợp nhiều tính năng kiểm soát nội dung như: Thiết lập bộ sưu tập kênh, giới hạn thời gian xem video trên ứng dụng và kiểm soát kết quả tìm kiếm... Cha mẹ có thể tự lựa chọn và chặn các video, kênh cụ thể chứa yếu tố bạo lực hoặc không phù hợp lứa tuổi. Đồng thời, quyền ẩn công cụ tìm kiếm và tạo bộ lọc kiểm duyệt trên cơ sở dữ liệu của YouTube là ưu điểm khác của YouTube Kids. Điều này sẽ đảm bảo trẻ em chỉ tiếp cận nội dung lành mạnh, an toàn.

 • Tính năng ẩn thanh tìm kiếm sẽ giới hạn video trẻ có thể tương tác trong các nội dung YouTube Kids đề xuất
  Tính năng ẩn thanh tìm kiếm sẽ giới hạn video trẻ có thể tương tác trong các nội dung YouTube Kids đề xuất
 • Sau khi thiết lập tính năng hạn chế giờ xem, ứng dụng sẽ tự đóng sau một khoảng thời gian nhất định
  Sau khi thiết lập tính năng hạn chế giờ xem, ứng dụng sẽ tự đóng sau một khoảng thời gian nhất định

Tại màn hình khởi động, cha mẹ phải đăng nhập tài khoản Google và kê khai năm sinh của mình và của trẻ. Phần thông tin tiếp theo sẽ hướng dẫn cách chặn và báo cáo video phản cảm. Toàn bộ lịch sử lưu lại cũng có thể sử dụng để tùy chỉnh video đề xuất theo định hướng của cha mẹ.

Ứng dụng hỗ trợ tối đa 8 tài khoản trẻ em, mỗi tài khoản đề xuất video khác nhau tương thích với từng cấu hình cài đặt. Cha mẹ có thể chuyển đổi thông qua 2 bước xác thực mật mã (cá nhân hoặc do YouTube Kids cung cấp) và đăng nhập lại tài khoản Google.

 • YouTube Kids hỗ trợ tối đa 8 tài khoản trẻ em và cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa các tài khoản này
  YouTube Kids hỗ trợ tối đa 8 tài khoản trẻ em và cho phép chuyển đổi linh hoạt giữa các tài khoản này
 • Thiết lập và chỉnh sửa tài khoản trẻ em đơn giản trên YouTube Kids
  Thiết lập và chỉnh sửa tài khoản trẻ em đơn giản trên YouTube Kids

Phát biểu trên CNET, đại diện Google cho biết đội ngũ biên tập liên tục rà soát và xóa video “không phù hợp” trên YouTube Kids: “Nhóm hỗ trợ kiểm duyệt trên YouTube Kids là những bậc cha mẹ quan tâm sâu sắc về nội dung video dành cho trẻ nhỏ. Do đó, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là nhanh chóng xử lý video gây chú ý”. Google nói thêm: “Chúng tôi kết hợp sử dụng thuật toán Machine Learning và báo cáo của cộng đồng để xác định nội dung chạy quảng cáo. Chúng tôi cam kết làm cho ứng dụng tốt hơn mỗi ngày”.

YouTube Kids có thể được tải trực tiếp từ cửa hàng ứng dụng App Store (iOS) hoặc Play Store (Android). Đối với TV thông minh, ứng dụng hỗ trợ phát định dạng video chuẩn HD qua kết nối Wi-Fi, điều chỉnh độ lớn của phụ đề, đặt mật khẩu… Ngoài các mẫu Android TV, phiên bản Kids hoạt động được trên các nền tảng hệ điều hành WebOS của tivi LG (các đời từ 2015-2018), Tizen Samsung (các đời smartTV từ 2013-2017) và Sony (2016-2017)

Ứng dụng YouTube Kids tại Việt Nam hiện đã cung cấp nội dung Tiếng Việt hoặc được Việt hóa khá tốt. Đặc biệt, kể cả sử dụng phiên bản miễn phí hay trả phí, YouTube Kids không chứa quảng cáo của bên thứ ba trả phí cho Google. Nhờ vậy, các bậc phụ huynh sẽ có thể an tâm hơn khi cho con em mình học tập và giải trí thông qua các kênh video trên YouTube.