Dừng thi công thủy điện nghìn tỉ xâm phạm rừng phòng hộ

 UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra lệnh dừng thi công dự án thủy điện điện Đăk Re (huyện Ba Tơ) do chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần Thiên Tân thi công ngoài thiết kế, xâm phạm rừng phòng hộ.
Lực lượng kiểm lâm ứng trực ở khu vực đường dẫn vào nhà máy thủy điện Đăk Re - Ảnh: Trần Mai
Lực lượng kiểm lâm ứng trực ở khu vực đường dẫn vào nhà máy thủy điện Đăk Re - Ảnh: Trần Mai

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, trong quá trình thi công Nhà máy thủy điện Đăk Re, chủ đầu tư đã xâm hại rừng phòng hộ của dự án JICA 2 (dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ), vùi lấp nhiều cây rừng tự nhiên, đồng thời không thu gom và bảo quản cây gỗ tự nhiên bị gãy đổ do thi công, hồ sơ thủ tục pháp lý chưa đầy đủ theo quy định.

Ghi nhận tại hiện trường, nhiều cây tự nhiên lớn và cả cây trồng bị san ủi, vùi lấp, trút xuống ta luy âm. Việc san ủi cũng lấp suối Cà Len, làm thay đổi dòng chảy tự nhiên. Nhiều xe cơ giới dồn lại ở khoảng đất  rộng lớn đã được san ủi, một số xe máy ủi vẫn còn nằm ở các khu vực thi công dưới bờ vực taluy âm. Đồng thời hình hài một căn nhà đã được hình thành cũng tạm dừng không cho thi công.

Ông Trần Ngọc Thương, phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, cho biết chủ đầu tư đã thi công tuyến đường công vụ tại khu vực rừng trồng phòng hộ dự án JICA 2, thuộc khoảnh 8, 9, tiểu khu 411 để vào nhà máy thủy điện Đăk Re trước ngày 2-2-2016. Tức là trước ngày được UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép thi công và không đúng với thiết kế.

Chủ đầu tư còn tự ý thi công một phần mặt bằng khu vực nhà máy, một số vị trí của tuyến đường công vụ đã thi công nhưng đối chiếu với hồ sơ thiết kế thì không đúng.

Nghiêm trọng hơn, chủ đầu tư còn thi công thêm một tuyến mới (không có trong hồ sơ thiết kế) đi qua rừng phòng hộ thuộc dự án JICA 2.

Ông Nguyễn Trọng, giám đốc Ban quản lý rừng khu tây Ba Tơ, cho biết sau khi phát hiện vụ việc, Ban quản lý rừng khu tây Ba Tơ đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Đồng thời lập một chốt chặn cử kiểm lâm viên theo dõi, không để đơn vị này thi công. Tuy nhiên, ông Trọng cũng cho biết vì lực lượng quá mỏng nên khi rút đi đơn vị thi công lại tiếp tục san ủi.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Công ty cổ phần Thiên Tân tạm dừng thi công tất cả các hạng mục thuộc dự án thủy điện Đăk Re, đồng thời nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục đúng quy định.

Được biết, tổng vốn đầu tư dự án này là 2.300 tỉ đồng, với tổng diện tích rừng bị ảnh hưởng là 176ha nằm trên địa bàn hai tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum.

Nhiều cây lớn bị vùi trong đất đá, đơn vị thi công ủi hết xuống bờ taluy âm - Ảnh: Trần Mai
Nhiều cây lớn bị vùi trong đất đá, đơn vị thi công ủi hết xuống bờ taluy âm - Ảnh: Trần Mai
Dòng suối bị san lấp - Ảnh: Trần Mai
Dòng suối bị san lấp - Ảnh: Trần Mai
Một mảnh rừng bị xé toạt - Ảnh: Trần Mai
Một mảnh rừng bị xé toạt - Ảnh: Trần Mai

Theo Tuổi trẻ