“Đừng du lịch”: Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chỉ ra “nguy cơ chưa từng có tiền lệ” do đại dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân nước này cân nhắc về việc đi ra nước ngoài và cập nhật khuyến cáo du lịch lên mức cao nhất.
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cập nhật khuyến cáo du lịch đối với 80% thế giới (Ảnh: RT)
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cập nhật khuyến cáo du lịch đối với 80% thế giới (Ảnh: RT)

Trong hôm đầu tuần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Foggy Bottom tuyên bố rằng cơ quan này sẽ cập nhật khuyến cáo du lịch ngay trong tuần để “phản ánh tốt hơn Thông báo Y tế Du lịch dựa trên khoa học của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC)”. Điều này sẽ khiến con số địa điểm trên thế giới bị Mỹ đặt vào Mức độ 4 (Không du lịch) tăng lên “xấp xỉ 80% các nước trên toàn thế giới”.

Sự thay đổi này không mang ý nghĩa áp đặt đánh giá tình hình y tế hiện tại ở nhiều quốc gia, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích, mà là “sự điều chỉnh” khuyến cáo du lịch sao cho “phù hợp hơn với những đánh giá về bệnh dịch của CDC” và phản ánh “những yếu tố hậu cần” như xét nghiệm.

Hiện có khoảng 34 quốc gia bị Mỹ áp đặt cảnh báo du lịch Mức độ 4, trong đó bao gồm các vùng chiến sự như Syria, Libya, Afghanistan, Iraq và Yemen; các quốc gia bị Mỹ trừng phạt như Venezuela, Triều Tiên, Myanmar, Cuba và Nga; các nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 như Brazil, Argentina và một số quốc gia châu Phi.

Hướng dẫn cập nhật này dường như dựa trên khuyến cáo mà CDC công bố hôm 19/4. Những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 được khuyến cáo tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch du lịch nước ngoài. Những người dân Mỹ đã có kháng thể sau khi tiêm vaccine được FDA phê duyệt vẫn được xem là “có nguy cơ nhiễm hoặc làm lây lan các chủng biến thể mới của COVID-19”; theo CDC.