Đức quyết định chuyển lô vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đức vừa tuyên bố sẽ chuyển đợt vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Ukraine, sau nhiều tuần chịu sức ép cả ở trong và ngoài nước.
Xe tăng Gepard của Đức trong một cuộc tập trận ở Bergen, gần Hamburg năm 2003 (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Gepard của Đức trong một cuộc tập trận ở Bergen, gần Hamburg năm 2003 (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 26/4 cho hay chính phủ nước này – cũng đang chạy đua để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu từ Nga – đã phê chuẩn lô xe tăng Gepard được trang bị súng chống không từ kho của công ty KMW cung cấp cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hoan nghênh việc Đức quyết định gửi các hệ thống vũ khí cho Ukraine. “Những hệ thống này sẽ cung cấp khả năng thực sự cho Ukraine”, ông nói sau cuộc thảo luận với bà Lambrecht và các đối tác khác tại Căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở miền Tây nước Đức.

Marcel Dirsus, chuyên gia phân tích đến từ Viện Chính sách An ninh ĐH Kiel, nói rằng quyết định của Đức có tầm quan trọng không phải ở sự khác biệt trên chiến trường mà là nhờ vào tín hiệu mà nó gửi đi.

“Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang thực sự nghiêm túc trong việc hỗ trợ Ukraine, và sẽ có thêm những sự hỗ trợ như vậy” – ông nói.

Nhiều nhà phê bình, bao gồm cả Đại sứ Ukraine ở Đức, từng chỉ trích Berlin vì không viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine hay thực thi các biện pháp khác để hỗ trợ Kiev chống lại các lực lượng Nga – ví dụ như cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga. Họ nói rằng Berlin đã không thể hiện được vị thế lãnh đạo của một siêu cường và rằng sự do dự của họ khiến nhiều thường dân Ukraine thiệt mạng.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phản kháng lại những lời chỉ trích, cho rằng các lực lượng vũ trang của họ đang ở mức giới hạn để có thể viện trợ cho nước khác, trong khi những thứ vũ khí mà họ có thể cung cấp lại thiếu đạn dược cần thiết và cần được nâng cấp. Ông Scholz cũng cảnh báo về nguy cơ Moscow coi Đức như một bên trong xung đột, điều có thể dẫn tới “Thế chiến III”.

Tuy nhiên, ngay cả những thành viên trong 2 đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền ba bên của ông, đảng Green và Dân chủ Tự do, đều đặt nghi vấn về lý do mà ông Scholz đưa ra, nói rằng Đức cần làm nhiều hơn.

Theo SCMP