Dư luận "dậy sóng" vì phát ngôn của Tổng thống Pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị phản ứng dữ dội sau khi chỉ trích những người từ chối tiêm chủng vaccine Covid-19.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty).
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Getty).

"Tôi không muốn làm phiền người dân Pháp. Nhưng tôi thực sự muốn làm phiền người từ chối tiêm chủng. Chúng tôi sẽ làm điều này đến cùng. Đó là một chiến lược", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Le Parisien hôm 4/1.

Nhà lãnh đạo Pháp gọi những người không tiêm vaccine Covid-19 là "vô trách nhiệm" và ông tuyên bố sẽ "khiến cuộc sống của họ gặp khó khăn hơn để thuyết phục họ tiêm chủng". Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sẽ không phạt tù hay ép buộc người dân tiêm chủng.

Phát ngôn này nhanh chóng gây sự chú ý. Quốc hội Pháp ngày 5/1 đã quyết định ngừng cuộc họp thảo luận về đạo luật đối phó Covid-19. Các đối thủ chính trị của ông Macron cáo buộc ông thiếu tế nhị và không có sự kết nối với người dân khi sử dụng ngôn từ thái quá.

Một nghị sĩ có tên Christian Jacob cho rằng, Tổng thống không nên có những phát ngôn như vậy. "Tôi ủng hộ cơ chế thẻ xanh vaccine, nhưng tôi không ủng hộ một văn bản nhằm làm phiền người dân Pháp. Chúng tôi không thể tiếp tục tranh luận mà không nhận được câu trả lời rõ ràng về điều này", ông Jacob nói.

Một số nghị sĩ khác cũng có quan điểm tương tự. Trong khi đó, một số nghị sĩ cho biết, họ đã nhận được những tin nhắn đe dọa từ những người phản đối tiêm chủng bắt buộc.

Trước khi những lùm xùm này diễn ra, quốc hội Pháp đang thảo luận một dự luật mới. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ quy định, công dân Pháp chỉ được đến những địa điểm công cộng như nhà hàng, quán ăn, rạp chiếu phim, bảo tàng, trung tâm thể thao hay sử dụng phương tiện giao thông công cộng khi đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19, và không chấp nhận kết quả âm tính với Covid-19 như trước kia.

"Chúng tôi sẽ gây sức ép lên những người không tiêm vaccine bằng cách hạn chế nhiều nhất có thể việc họ được tham gia các hoạt động xã hội", ông Macron nói.

Pháp đã tiêm chủng cho khoảng 90% dân số đủ điều kiện, hiện chỉ còn một bộ phận nhỏ người dân vẫn từ chối tiêm vaccine Covid-19. Bất chấp sự phản ứng gay gắt của dư luận, các nhà phân tích cho rằng, phát ngôn của ông Macron dường như là một tính toán chính trị thận trọng.

Kết quả khảo sát cho thấy, đa số cử tri Pháp ngày càng bức xúc và mệt mỏi với đại dịch Covid-19 và ủng hộ thi hành cơ chế thẻ xanh vaccine để chấm dứt đại dịch.

Theo Dantri.com