Dự án xã hội kết nối cho thành phố tương lai nhận 7 tỷ đồng từ Giải thưởng Newton

Dự án “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững xã hội kết nối cho thành phố tương lai" của nhóm nghiên cứu TS Dương Quang Trung (ĐH Queen’s Belfat) đã được nhận giải thưởng Newton 2017 trị giá 200.000 bảng Anh (tương đương 7 tỷ đồng).
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Đại sứ Vương quốc Anh trao giải thưởng Newton.
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và Đại sứ Vương quốc Anh trao giải thưởng Newton.
Sáng 16/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm chương trình hợp tác khoa học và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Vương quốc Anh và trao Giải thưởng Newton Việt Nam. 
Buổi lễ có sự tham dự của ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng KH&CN và ông Giles Lever - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam cùng đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu, nhà khoa học Việt Nam.
Đây là dịp để các nhà khoa học chia sẻ trải nghiệm và góc nhìn thực tế về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong bối cảnh hội nhập quốc tế. 
Để ghi nhận những thành tựu nghiên cứu của các nhà khoa học, buổi lễ cũng trao Giải thưởng Newton cho nhóm nghiên cứu xuất sắc của chương trình.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Khánh cho biết: “Hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực kể từ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2008. Hoạt động này được thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010”.
Với những chương trình hợp tác mà hai bên đã triển khai, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh kỳ vọng, sự kiện ngày hôm nay là cơ hội tốt để các nhà khoa học tìm hiểu thêm về các chương trình trong khuôn khổ chương trình Newton Việt Nam và một số chương trình khác.
“Tôi tin tưởng rằng, các nhà khoa học Việt Nam sẽ tiếp cận được nhiều thông tin để từ đó có cơ hội phát triển mối quan hệ hợp tác với các đồng nghiệp Vương quốc Anh, cùng nhau trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Từ đó hai bên cùng xây dựng những dự án hợp tác nghiên cứu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam” - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết.
Trong khuôn khổ của Ngày Newton 2017, đại diện Vương quốc Anh đã lần đầu tiên tổ chức trao Giải thưởng Newton. Theo đó Việt Nam là 1 trong 4 nước được tham gia vào đợt tuyển chọn đầu tiên. Sau vòng sơ loại, 5 dự án hoạt động đã được chọn vào vòng cạnh tranh cuối cùng.
Đại diện Vương quốc Anh, ông Giles Lever đã công bố trao giải thưởng trị giá 200.000 bảng Anh cho dự án Xây dựng nền tảng phát triển bền vững xã hội kết nối cho thành phố tương lai của TS Dương Quang Trung (Đại học Queen’s Balfat) và TS Võ Nguyên Sơn (Đại học Duy Tân).
Dự án tập trung giải quyết yêu cầu về các kênh truyền thông trong những điều kiện bất lợi. Theo đó, nhóm dự án đã thiết kế một hệ thống vô tuyến không đồng nhất tích hợp (HWS) với tính bền vững cao nhằm đáp ứng các yêu cầu về kênh truyền thông trong điều kiện thiên tai, ngay cả khi mạng viễn thông hiện có bị phá hủy, nguồn cung cấp năng lượng bị hỏng/cạn kiệt và mạng bị tắc nghẽn.
Hệ thống cũng hỗ trợ tính năng cảnh báo sớm thiên tai bằng cách phát hiện sớm mực nước, độ chấn động và tốc độ gió ở những nơi thường xảy ra thiên tai. Đối với các thành phố lớn, hệ thống có khả năng phát hiện sự gia tăng đột biến về nồng độ bụi, nhiệt độ, độ ồn và mức khí thải (CO2) để có những giải pháp kịp thời nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa đến chất lượng sống của người dân.
Khởi động từ năm 2014, đây là chương trình hợp tác tổng thể đầu tiên giữa chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo. Chương trình hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua khoa học và đổi mới sáng tạo, cũng như giải quyết các thách thức trong hệ thống nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trở nên hiệu quả hơn.
Sau 3 năm triển khai, hai nước đã đồng cung cấp gần 5 triệu bảng Anh, tương đương với gần 150 tỷ đồng Việt Nam cho 162 suất tài trợ với gần 400 người hưởng lợi. Trong đó, 106 lượt nhà khoa học của Việt Nam đã được đào tạo tại Anh và 25 dự án hợp tác nghiên cứu chung đang tập trung vào các vấn đề như tình trạng kháng kháng sinh, ô nhiễm không khí đô thị, tài nguyên nước bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long...

Hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có nhiều chuyển biến kể từ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 3/2008 và đặc biệt được thúc đẩy mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2010.
Ngày 03/6/2015, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len đã ký Bản ghi nhớ về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo (Chương trình Newton Việt Nam) với mục tiêu thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác nghiên cứu chung, tăng cường năng lực cho các nhà khoa học, qua đó góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết các thách thức chính của Việt Nam.
Theo Khoa học và Phát triển
http://khoahocphattrien.vn/tin-tuc/du-an-xa-hoi-ket-noi-cho-thanh-pho-tuong-lai-nhan-7-ty-dong-tu-giai-thuong-newton/20171116122721318p1c882.htm