Dự án Tứ Hiệp Plaza: Phát hiện thêm nhiều sai phạm!

Không chỉ làm lún nứt nhiều hạng mục công trình Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, “bỏ ngoài tai” quyết định đình chỉ thi công, dự án trung tâm thương mại, dịch vụ tổ hợp và nhà ở cao tầng tại thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội (Tứ Hiệp Plaza) khi thi công còn nảy sinh nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Ngày 5/4 hàng chục công nhân vẫn miệt mài làm việc bất chấp quyết định đình chỉ của UBND xã Tứ Hiệp

Ngày 5/4 hàng chục công nhân vẫn miệt mài làm việc bất chấp quyết định đình chỉ của UBND xã Tứ Hiệp

Ngày 7/4, chúng tôi đã có bài viết “Dự án Tứ Hiệp Plaza: Chủ đầu tư “bỏ ngoài tai” quyết định đình chỉ thi công” phản ánh việc dự án Tứ Hiệp Plaza khởi công làm nứt một vài hạng mục của Bệnh viện Nội tiết TW. Tiếp tục tìm hiểu về Dự án Tứ Hiệp Plaza, phóng viên còn phát hiện thêm nhiều sai phạm khác, đã bị các cơ quan chức năng “vạch mặt chỉ tên”.

Ông Đỗ Đình Cương, Chánh văn phòng Ban quản lý dự án Bệnh viện Nội tiết TW cho biết: "Phía bên chủ đầu tư và nhà thầu thi công không kiểm tra hiện trạng các công trình liền kề trước khi thi công. Khi dự án Tứ Hiệp Plaza khởi công trước Tết, tuy nhiên họ làm không có thông báo gì với đơn vị, cơ quan liền kề. Vì về nguyên tắc, với công trình đã làm trước liền kề mà các ông làm sau có nguy cơ ảnh hưởng là phải cẩn thận. Công trình đó gần sát với công trình của mình, trên bề mặt thì có khoảng cách có đường nhưng dưới tầng hầm thì gần như sát với tường rào”.

Dự án Tứ Hiệp Plaza: Phát hiện thêm nhiều sai phạm! ảnh 1

Tìm hiểu được biết, ngày 24/3/2016 Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản kiểm tra hoạt động xây dựng số 90/BBKT-TTr(CN2). Trong đó, hiện trạng của khu vực lún nứt tại Bệnh viện Nội tiết TW được nêu rõ như sau:

Nhà bếp của Bệnh viện Nội tiết Trung Ương (≈60m2) bị lún, hỏng. Tại thời điểm kiểm tra, nhà bếp của Bệnh viện Nội tiết Trung Ương đã dỡ bỏ và dựng nhà bếp tạm bằng khung thép che bạt (≈100m2). Nhà ăn (≈400m2) bị lún nền. (Vết nứt dài ≈20m). Tường rào xây gạch của bệnh viện lún nứt, hư hỏng (≈35m). Nhà rác của Bệnh viện bị nứt, lún nền. Đường nội bộ (đoạn phía nhà bếp, nhà ăn) bị lún nứt (≈25m). Ngoài ra, không chỉ trong địa phận Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, mà phần giáp Công ty Hồng Hà dầu khí cũng bị lún nứt vỉa hè.

Từ đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngưng thi công xây dựng đối với chủ đầu tư (BB số 12/02/BB-VPHC ngày 24/3/2016) và đối với nhà thầu thi công (BB số 13/02/2016/BB-VPHC ngày 24/3/2016). Đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư và các đơn vị tham gia thực hiện dự án nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ thi công, chỉ được tiếp tục thi công khi có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư phải có báo cáo gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến chỉ đạo về việc lập biện pháp tổ chức thi công điều chỉnh.

Ngoài những vi phạm trên, trong thông báo số 23/TB-TTXD ngày 31/3/2016 của Đội Thanh tra xây dựng huyện thanh trì về kết luận việc kiểm tra công trình xây dựng của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh cũng chỉ rõ, Dự án Tứ Hiệp Plaza thiếu biển báo công trường; Nước thải thi công xả trực tiếp ra môi trường, không thu về hố ga; Chưa bố trí đủ nhà vệ sinh tạm trên công trường.

Với những vi phạm trên, ngày 25/3/2016 ông Trương Đức Long – Chủ tịch UBND Xã Tứ Hiệp đã ký quyết đính số 58/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Nhưng cho đến sáng ngày 05/4/2016, khi Phóng viên Báo Xây dựng có mặt tại công trường xây dựng dự án Tứ Hiệp Plaza, chủ đầu tư và nhà thầu vẫn ngang nhiên cho công nhân thi công bất chấp lệnh của Thanh tra Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng.

Phải chăng Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Vinh Hạnh đã quá ngang ngược, coi thường chỉ đạo từ phía Thanh tra Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Trì cũng như UBND xã Tứ Hiệp?

Theo Thành Luân

Báo Xây Dựng