Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên

Bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê được cho do Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, vẽ đã được tổng thầu lấy trên... Google! 
Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê - Ảnh: M.S.
Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng công khai ở 7 vị trí tại ga La Khê - Ảnh: M.S.
Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên
Hình ảnh gốc bản đồ vị trí các ga tàu do chính Sơn vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đình minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” - Ảnh: M.S.

Trước đó, Đào Mạnh Sơn gửi đơn đến báo Tuổi Trẻ phản ánh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org tuy nhiên đã bị Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông “ăn trộm”.

Anh Sơn cho biết sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia…, tháng 11-2016 anh vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng.

Đến tháng 5-2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anh trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính tay anh vẽ. Mặc dù theo anh Sơn tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại.

“Vị trí điểm cuối tại Ngọc Hồi của tuyến 06 không được đánh dấu, vị trí ga Thượng Đình, Phùng Khoang, Văn Quán, Yên Nghĩa vẫn giữ các tên gọi cũ được công bố trước đây như: ĐH Quốc gia, Thanh Xuân 3, Bến xe Hà Đông, Bến xe mới Hà Đông…” - anh Sơn thông tin.

Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên
Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh Sơn vẽ mặc dù có một số sai sót chưa được chỉnh sửa lại nhưng đang được sử dụng ở 7 vị trí tại ga La Khê - Ảnh: M.S.
Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố 'chôm' bản đồ của sinh viên
Hình ảnh bản đồ vị trí các ga tàu đang được sử dụng tại ga La Khê - Ảnh: M.S.

“Gần nửa tháng trôi qua kể từ ngày ga La Khê được mở cửa cho người dân tham quan, Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã sử dụng bản đồ nhà ga nhưng chưa được đồng ý của tôi. Chính phủ, các bộ ngành nỗ lực hướng đến việc thực thi, tôn trọng bản quyền thì việc vô tư sử dụng tác phẩm của người khác mà không xin phép là một điều không thể chấp nhận được”, anh Sơn bức xúc nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Hồng Phương - phó tổng giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông - cho biết: “Sau khi báo Tuổi Trẻ thông tin, tôi cho cán bộ kiểm tra lại thì được biết hình ảnh bản đồ đang sử dụng tại nhà ga La Khê được tổng thầu lấy trên Google nên cũng không biết của ai. Trong trường hợp người vẽ bản đồ yêu cầu đưa tên tác giả thì chúng tôi sẽ đưa, nếu không chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan tháo bỏ…”.

Theo Tuổi trẻ
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170601/du-an-cat-linh-ha-dong-bi-to-chom-ban-do-cua-sv/1324266.html