Chung cư Dự án nhà ở CBCS Báo CAND:

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà!

VietTimes -- Mặc dù đã nộp đủ số tiền nhà theo quy định, thậm chí còn đóng tới 150% vì giá nhà bất ngờ tăng, nhưng suốt 9 năm liền, các CBCNV và những người mua lại suất nhà của CBCNV Báo CAND vẫn không được nhận nhà. Càng chờ đợi lại càng vô vọng. Nhưng điều khiến mọi người bức xúc và cay đắng chính là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của lãnh đạo Báo CAND trước sự chây ỳ này. Đặc biệt, Thiếu tướng Phạm Văn Miên – TBT Báo CAND, chuẩn bị nghỉ hưu, nhưng vụ việc vẫn không có gì thay đổi, khiến những người mua nhà tá hỏa vì thấy nhà của mình sắp mất.
Sau gần 10 năm, Báo CAND đã thu của người mua nhà tổng số tiền tính đến 31/12/2018 là 200.735.171.467 đồng.
Sau gần 10 năm, Báo CAND đã thu của người mua nhà tổng số tiền tính đến 31/12/2018 là 200.735.171.467 đồng.

Dự án qua hai đời lãnh đạo vẫn không xong

Năm 2010, thực hiện chủ trương của lãnh đạo, CBCS Báo CAND đã đóng tiền mua căn hộ chung cư của Dự án nhà ở CBCS Báo CAND tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội với giá 9 triệu đồng/m2. Theo thông báo, quý I/2013 sẽ bàn giao nhà và CBCS đã nộp tiền đầy đủ.

Tuy nhiên đến năm 2013 là thời hạn bàn giao nhà, công trình mới xây dựng xong phần thô và “đắp chiếu” để đó với lý do trượt giá nên hết tiền, không hoàn thiện và làm thủ tục sổ đỏ được nữa. Lúc này, Trung tướng Nguyễn Hữu Ước về hưu, bàn giao lại dự án cho người kế nhiệm là Thiếu tướng Phạm Văn Miên.

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà! ảnh 1
Tòa nhà chung cư Báo CAND vẫn lừng lững đứng trơ gần 10 năm qua.

Làm Tổng biên tập, đồng thời là chủ dự án từ 2013, nhưng Thiếu tướng Phạm Văn Miên cũng không có biện pháp gì thúc đẩy việc xây dựng. Năm 2014, sau khi thu nốt đợt 4 tiền chung cư (trong mức giá 9tr đồng/m2), đầu 2015 công trình được khởi động lại nhưng tiến độ rất chậm.

Đến năm 2017, TBT Phạm Văn Miên trực tiếp ký thông báo tới từng người mua nhà mức giá mới theo tính toán là đủ để hoàn thiện bàn giao nhà và làm thủ tục sổ đỏ, với giá từ 9.000.000 đồng/m2 ban đầu  vọt lên 13.383.866 đồng/m2, với lời hứa chậm nhất tháng 11/2017 sẽ giao nhà.

Sau gần 10 năm, Báo CAND đã thu của người mua nhà tổng số tiền tính đến 31/12/2018 là 200.735.171.467 đồng. Tiền thu được của người mua nhà theo báo cáo của Báo đã sử dụng tới 196.129.001.522 đồng. Tuy nhiên, đến nay, nhà chung cư của Báo CAND vẫn dở dang, “đắp chiếu”.

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà! ảnh 2
Tính tổng số tiền mà CBCS đã nộp cho Báo CAND từ năm 2010 đến nay, tùy theo diện tích căn hộ, trung bình là 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/căn.

Do công trình bỏ không đã quá lâu, lo lắng chất lượng nhà xuống cấp nên người mua nhà đành cắn răng chấp nhận đóng thêm tiền, với hi vọng sẽ sớm nhận được nhà. Và cũng vì tin lời hứa đó, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, mọi người đều tiếp tục đóng hết số tiền theo thông báo của ông Miên. Người nào chưa có tiền nộp thì không được bốc thăm căn hộ và nộp tiền chậm ngày nào là bị cơ quan thu tiền phạt theo lãi suất ngân hàng.

Tính tổng số tiền mà CBCS đã nộp cho Báo CAND từ năm 2010 đến nay, tùy theo diện tích căn hộ, trung bình là 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ đồng/căn. Hiện nay, mỗi căn hộ chỉ còn khoảng 40-50 triệu đồng sẽ đóng nốt khi nhận bàn giao nhà. Toàn bộ việc nộp tiền này đến nay chỉ có phiếu thu tiền nội bộ của Báo CAND, không có hợp đồng mua bán nhà.

Những tưởng với việc thu thêm một khoản tiền lớn như vậy thì sẽ được nhận nhà đúng hẹn. Thế nhưng đến tháng 11/2017, công trình vẫn không được hoàn thiện. Tuy nhiên, ông Miên không giải thích lý do và từ đây bắt đầu một bi kịch mới đối với những người được mua nhà cũng như những người dân ở bên ngoài mua lại suất của CBCS Báo CAND.

Tháng 6/2018, cực chẳng đã, CBCNV của Báo đã gửi đơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Vì thế, Tổng cục Hậu cần đã vào cuộc, phối hợp cùng lãnh đạo Báo giải quyết. Kết quả kiểm tra của Tổng cục Hậu cần đã có nhưng không hiểu có điều gì khuất tất mà đến nay vẫn chưa được công bố với những người mua nhà, khiến mọi người không thể không nghi ngờ, nhất là khi sau cuộc kiểm tra đó, tiến độ xây dựng chung cư vẫn giậm chân tại chỗ.

Tháng 5/2019, nhiều người mua nhà trực tiếp xuống công trình kiểm tra và thấy công trình mới chỉ hoàn thiện căn hộ mẫu của tầng 25, các tầng còn lại vẫn dang dở bộn bề. Trong khi công trình vắng lặng, không có một công nhân nào làm việc.

Trong cuộc họp mới đây, TBT Phạm Văn Miên cho biết vẫn đang tiếp tục cùng Công ty 36.55 tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý của dự án. Nhưng câu hỏi tháo gỡ thế nào và đến bao giờ xong, cũng như khi nào bàn giao nhà thì lãnh đạo Báo không có câu trả lời.

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà! ảnh 3
Gần 10 năm đã trôi qua khu chung cư vẫn chỉ là ... phần thô.

Người mua nhà dở khóc dở cười.

Việc tòa nhà chung cư của Báo CAND suốt gần 10 năm vẫn chưa hoàn thành, dù người mua đã đóng tới 95% (tính cả tiền tăng giá đợt 2) đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho những người mua nhà.

Những người không có điều kiện đóng tiền được cơ quan đồng ý xác nhận cho bán lại suất nhà thì bị người mua bức xúc chửi bới, đe dọa, hành hung và kiện tụng. Rất nhiều trường hợp người mua nhà thuê cả dân xã hội, đầu gấu đến dọa nạt hành hung, săn đuổi. Có người phải chuyển nhà đi trong đêm để tránh sự quấy rối của đám giang hồ.

Người mua lại suất của người trong Báo CAND cũng vô cùng cơ cực, vì số tiền họ bỏ ra nhiều hơn số CBCNV của Báo 1-1,7 tỷ đồng. Có người mua nhà cho con trai lấy vợ, không may người con bị ung thư chết, nay đến lượt ông bố cũng bị ung thư sắp qua đời cũng vẫn không thấy nhà đâu. Có người mua nhà cho con đi học đại học, giờ con ra trường đi làm mấy năm vẫn chẳng có nhà.

Những người giữ lại căn hộ thì lâm vào hoàn cảnh bi đát, bần cùng hóa về kinh tế, nợ chồng nợ vì trả lãi suất vay ngân hàng, lãi vay mượn cá nhân trong nhiều năm liền. Cơ cực và thất vọng hơn cả là những người đã bán nhà đi để lấy tiền mua chung cư vì nghĩ sẽ có nhà đúng hạn vào năm 2013. Sáu năm qua, hàng tháng họ vừa phải trả tiền thuê nhà, vừa phải trả liền lãi ngân hàng mà không biết đến bao giờ mới nhận được nhà.

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà! ảnh 4
Các "căn hộ" đã xuống cấp nghiêm trọng.

Những người bán suất hoặc vay mượn tiền của người thân cũng khổ sở không kém, bị nghi ngờ lừa đảo khi mãi không thấy nhà đâu. Vợ chồng lục đục, anh em họ hàng bất hòa, bạn bè không nhìn mặt nhau... Việc kiện tụng ra tòa giữa người bán suất và người mua đã xảy ra và có nguy cơ ngày càng phức tạp, kéo dài... Tình trạng này đã ảnh hưởng xấu đến tư tưởng, tinh thần của CBCNV của Báo.

Xin được trích tâm thư của một nhân viên Báo CAND gửi lãnh đạo Bộ Công an: “ Sau khi nhận được thông báo, gia đình cháu đã quyết định bán căn hộ chung cư mà vợ chồng đang ở tại Khu đô thị Xa La, Hà Đông - Hà Nội để đóng tiền vào dự án của Báo... Việc công trình bị đình trệ, chậm tiến độ và đội vốn trong gần 10 năm qua đã khiến cho gia đình cháu đã vô cùng khó khăn, nay lại rơi vào cùng quẫn, khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Từ chỗ đang có nhà, vợ chồng cháu rơi vào cảnh phải đi thuê nhà, rồi lại phải “gánh” thêm lãi ngân hàng cho khoản phát sinh thêm do công trình đội vốn. Với đồng lương nhân viên hợp đồng hiện nay, việc phải gồng gánh cùng một lúc cả hai khoản chi phí trên đã khiến cuộc sống của chúng cháu bế tắc. Thêm nữa, vợ chồng cháu còn khó khăn hơn khi có một con trai bị bệnh tự kỷ. Cháu phải vay mượn khắp nơi để trả nợ những khoản vay, khoản lãi ngân hàng. Có thời điểm, cháu không có đủ tiền để chữa bệnh cho con, cháu đành ôm con vào lòng mà khóc. Cuộc sống của gia đình cháu như rơi vào bước đường cùng...”.

Những dấu hiệu vi phạm pháp luật

Nhưng, mới đây, CBCNV của Báo CAND vô cùng bất ngờ khi biết, 30 tỷ đồng mà họ đóng để xây nhà, đã bị Công ty 36.55 chiếm dụng trái phép.

Tháng 6/2017, ông Nguyễn Hồng Tuấn – Giám đốc Công ty 36.55 có công văn gửi Báo CAND xin tạm ứng 30 tỷ để “thi công những công việc còn lại và hoàn thành bàn giao công trình đúng tiến độ vào 30/11/2017 theo cam kết”, đồng thời, ông Tuấn cũng "cam kết sử dụng số tiền trên đúng mục đích”.

Đóng tiền đầy đủ, 9 năm chưa được nhận nhà! ảnh 5
Mới đây CBCNV của Báo CAND vô cùng bất ngờ khi biết, 30 tỷ đồng mà họ đóng để xây nhà, đã bị Công ty 36.55 chiếm dụng trái phép để... trả nợ.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được tiền do Báo CAND chuyển vào ngày 13/7/2017, thì trong ngày này, Công ty 36.55 lập tức sử dụng số tiền đó để trả nợ. Trong vòng 6 ngày, từ 13-19/7/2017, Công ty 36.55 đã rút sạch 30 tỷ của Báo để trả nợ ngân hàng và thanh toán các công trình khác, vi phạm nghiêm trọng cam kết mà Giám đốc Công ty này ký chưa ráo mực.

Để Công ty 36.55 sử dụng sai mục đích 30 tỷ đồng này, là do có sự buông lỏng quản lý của Báo CAND khi đã không giám sát dòng tiền sau khi đã tạm ứng (chưa bàn đến việc tạm ứng này có đúng hay không?). Lạ lùng hơn nữa là, mặc dù biết tiền đã chuyển, còn nhà vẫn không hoàn thiện như cam kết, nhưng TBT Báo CAND – người đã ký duyệt để cho Công ty 36.55 được ứng trước 30 tỷ - vẫn thờ ơ như người ngoài cuộc. 

Vì thế, những người mua nhà đặt ra câu hỏi: 6 năm làm chủ đầu tư dự án, ông Miên vẫn không hoàn thiện được tòa nhà, dù ông đã thu thêm một khoản tiền tương đương với thời ông Ước đã thu, là do quản lý yếu kém, hay có sự “ưu ái” với Công ty 36.55? Nếu không “ưu ái”, sao ông không kiện Công ty 36.55 về việc sử dụng sai mục đích khi “nói một đằng, làm một nẻo”? Đặc biệt, là chủ dự án 6 năm, nhưng đến nay, ông Miên vẫn không biết Công ty 36.55 đã góp bao nhiêu vốn trong liên danh với Báo CAND, còn cho đến thời điểm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra thì có 42 tỉ đồng Công ty 36.55 không có hóa đơn chứng từ chứng minh.

 Có rất nhiều điều bất bình thường trong dự án chung cư của Báo CAND, mà chỉ có Thanh tra Chính phủ hoặc Cơ quan điều tra vào cuộc, mới có thể làm rõ! Đó cũng là mong mỏi của tất cả những người mua nhà, vì họ hiểu đấy là con đường duy nhất để họ không bị mất nhà.

Ngày 4/5, tại phiên họp báo của Chính phủ, việc chung cư của Báo CAND chậm tiến độ 9 năm đã được đưa ra và Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Đây là một dự án xây nhà ở cho CBCS của Báo CAND rất phức tạp, gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Bộ Công an đã giao cho thanh tra Bộ Công an tiến hành thanh tra làm rõ. Kết quả như thế nào sẽ báo cáo sau.

Tuy nhiên, đến nay, việc thanh tra dự án này vẫn chưa diễn ra.