Đà Nẵng: Phát hiện khu xây dựng không phép nghi vấn “phố Trung Quốc”!

VietTimes -- Được ngụy trang bên ngoài khá kín đáo, nhưng khi bước vào trong thì là cả hệ thống nhà kiên cố theo kiểu cổ của người Hoa ở Hội An được xây dựng liền kề nhau, cùng đó là 5 người Trung Quốc đang chỉ trỏ.
Khu nhà xây trái phép có nghi vấn "Trung Quốc" tại Đà Nẵng
Khu nhà xây trái phép có nghi vấn "Trung Quốc" tại Đà Nẵng

Ngày 11/3, ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Xuân, (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, UBND phường Hòa Xuân đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị liên quan đến công trình xây dựng trái phép tại kho của Công ty VietMay Home Tổng kho miền Trung (thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai), địa chỉ ngã tư đường Phạm Hùng-Hoàng Đạo Thành (Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng).

Tại thời điểm kiểm tra, các bên liên quan không đưa ra được hồ sơ cấp phép xây dựng và các giấy tờ hợp lệ khác nên UBND phường đã lập biên bản và đình chỉ thi công công trình theo luật định. "Trong thời gian không quá 60 ngày, nếu không xuất trình được giấy tờ hợp pháp liên quan đến công trình thì chủ đầu tư này phải tự giác tháo dỡ, nếu không tháo dỡ thì UBND phường sẽ cưỡng chế và xử lý theo luật định", ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Xuân cho biết.

"Bên cạnh đó, do tính chất của vụ việc cần được xem xét, UBND phường cũng kiến nghị Sở Xây dựng và các cơ quan cấp trên không cấp phép bổ sung cho hành vi này. Vì đây là hành vi cố ý xây dựng trái phép có mưu tính. Theo nguồn tin, công trình này đã thực hiện việc thi công trong thời gian dài, nhưng lợi dụng đặc điểm kho của doanh nghiệp, kín đáo chở vật liệu vào bên trong kiểu dạng chở hàng hóa vào kho để qua mắt cơ quan chức năng, tiến hành thi công trái phép. Mãi cho đến khi chủ công trình mở cổng ra phía đường Hoàng Đạo Chính thì mới phát hiện. Tại thời điểm kiểm tra, quy mô xây dựng khá lớn, nhiều nhà xây dựng cổ kiểu Trung Quốc giống nhà ở Hội An, cùng khu vực kho rộng trên diện tích khoảng 2.000m2", ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Xuân cho biết thêm.

VietTimes, Đà Nẵng, ngụy trang, người Hoa, Trung Quốc, trái phép, xây nhà
Một khu nhà trong quần thể công trình trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện

"Không chỉ vậy, tại thời điểm kiểm tra, có 5 người Trung Quốc đang chỉ trỏ, kiểm tra hành chính thì một trong số người này có mang hộ chiếu hình lưỡi bò của Trung Quốc. Bên cạnh đó, do đây không phải là khu vực du lịch nên đã giao cho lực lượng công an quận Cẩm Lệ, mời số người này về Công an quận để làm rõ", ông Võ Linh Thể, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hòa Xuân chia sẻ thêm.

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân cho biết, từ nguồn tin của người dân và nhiều lần đi kiểm tra nhưng không phát hiện vì được ngụy trang kín đáo. Mãi đến ngày 9/3, khi công trình đập phá tường rào phía đường Hoàng Đạo Thành để mở lối mào thì mới bị phát hiện và bị lập biên bản.

Tại hiện trường, hàng loạt ngôi nhà kiên cố được xây dựng theo lối kiến trúc nhà cổ của người Hoa ở Hội An, có mái ngói, ban công, sân thượng đang được hoàn thiện. Các khu nhà quây xung quannh một khuôn viên rộng có lối đi, sân vườn, đèn đường,...

Theo thông tin ban đầu, công trình xây dựng trái phép này có tên: “Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam” do Công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại số 67 Ngô Thì Nhậm, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, công trình được xây dựng trên diện tích khoảng 2.000m2 thuê lại của Công ty VietMay Home. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng phường Hòa Xuân kiểm tra thì phía Công ty chỉ trình ra được bản vẽ thiết kế, còn không xuất trình được các giấy tờ hợp lệ khác.

Trước những nghi vấn đặt ra và có xuất hiện nhóm người Trung Quốc nên UBND phường Hòa Xuân đã báo cáo cấp trên và đề nghị cơ quan chức năng cùng phối hợp xử lý.