Động đất 6,1 độ richter ở Nhật Bản, hơn 200 người thương vong, 170.000 gia đình bị ảnh hưởng

VietTimes – Ngày 17/6, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter làm rung chuyển thành phố ven biển Osaka miền Tây Nhật Bản, khiến 3 người chết và hơn 200 người bị thương,170.000 gia đình bị ảnh hưởng - theo The Guardian
Ảnh: channelnewsasia
Ảnh: channelnewsasia

The Guardian cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 18/6 tại với tâm chấn của nằm ở phía bắc của tỉnh Osaka, ở độ sâu 13km.

3 nạn nhân được xác định danh tính là ông Motochika Goto (85 tuổi), ông Minoru Yasui (80 tuổi), và bé Rina Miyake (9 tuổi).

Mặc dù cường độ không phải lớn nhất và may mắn là không kèm sóng thần, nhưng trận động đất này đã gây những rung chấn dữ dội và khiến 170.000 người dân tại hai tỉnh Osaka, Hyogo rơi vào cảnh bị mất điện - Công ty điện lực Kansai Electric cho biết.

Ông Eiji Shibuya, một cư dân 52 tuổi của Osaka cho biết, rung lắc của trận động đất hệt như trận động đất tàn phá thành phố cảng Kobe năm 1995 làm gần 6.500 người thiệt mạng.

Hình ảnh ghi lại trận động đất 6.1 độ richter ở Nhật Bản khiến 3 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Nguồn: ETS

Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản cảnh báo trận động đất ngày 17/6 tại Osaka có thể kèm theo dư chấn. Ông Toshuyuki Matsumori, đại diện Cơ quan dự báo khí tượng trung ương cho biết: “Nguy cơ về sụp đổ nhà cửa, sạt lở đất đã tăng lên trong các khu vực bị ảnh hưởng”.

Các chuyên gia cho biết nguyên nhân của trận động đất có thể liên quan tới tầng địa chất đã không dịch chuyển trong hơn 100 năm. Giáo sư địa chất học Shinji Toda của Đại học Tohuku nói: “Chúng ta có thể phải cảnh giác với trận động đất lớn hơn có thể xảy ra, như tiền lệ trước đây tại Kumamoto”.

Tháng 4/2016, hàng chục người đã thiệt mạng tại Kumamoto ở Tây Nam Nhật Bản khi 2 trận động đất xảy ra liền trong 2 ngày.

Công ty năng lượng Kansai Electric Power khẳng định không có dấu hiệu rò rỉ phóng xạ bất thường phát ra từ 3 nhà máy hạt nhân trong khu vực. Tuy nhiên, tình trạng giao thông tại đây đã bị đình trệ khi các dịch vụ đường sắt và tàu cao tốc không thể hoạt động.

Ảnh: AP
 Ảnh: AP
Ảnh: AP
  Ảnh: AP
Ảnh: AP
 Ảnh: AP 
Ảnh: AP
  Ảnh: AP

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ Nhật Bản đang đánh giá thiệt hại và ưu tiên công tác giải cứu dân thường mắc kẹt trong các tòa nhà. Ông đã chỉ thị cho cơ quan chức năng “nhanh chóng thu thập thông tin về thiệt hại và nỗ lực hết sức để giải cứu người dân” và “cung cấp thông tin cho công chúng một cách kịp thời”.

Vụ việc tại Osaka ngày 18/6 là trận động đất thứ 3, kể từ đầu năm, đo được có cường độ cao hơn 4 độ richter.

Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thảm họa thiên tai nhất trên thế giới. Cách đây 7 năm, một trận động đất 9 độ richter, đi kèm sóng thần đã khiến hơn 18.000 người thiệt mạng tại các vùng ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản.