Đối đầu Trung Quốc – Indonesia trên vùng biển Natuna: Trung Quốc đã triển khai tàu hộ vệ mạnh nhất

VietTimes -- Thông tin mới nhất được tiết lộ cho thấy, trong cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Indonesia gần quần đảo Natuna xảy ra hồi tháng 1/2020, hải quân Trung Quốc đã điều tàu chiến loại tối tân tới để hỗ trợ các tàu cảnh sát biển bảo vệ các tàu đánh cá Trung Quốc trong khu vực xảy ra vụ việc.
Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A mà Trung Quốc đưa tới vùng biển Natuna đối đầu với hải quân Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu hộ vệ tên lửa Type 054A mà Trung Quốc đưa tới vùng biển Natuna đối đầu với hải quân Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều ngày 5/2 đưa tin, theo tin tức của phía Indonesia, vào ngày cuộc đối đầu với Trung Quốc diễn ra gay gắt nhất, tức là vào ngày 8 tháng 1, Hải quân Trung Quốc đã điều một tàu hộ vệ tên lửa type 054A tới có mặt tại vùng biển phía đông bắc của Quần đảo Natuna bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Các cơ quan truyền thông Indonesia gần đây đã lần đầu tiên tiết lộ các bức ảnh về chiếc tàu hộ vệ tên lửa type 054A được chụp bởi hải quân nước này.

Chiếc type 054A của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển hai bên tranh chấp bị máy bay Indonesia chụp được (Ảnh: Đa Chiều)
Chiếc type 054A của Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển hai bên tranh chấp bị máy bay Indonesia chụp được (Ảnh: Đa Chiều)

Type 054A là loại tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường loại mới nhất mà Hải quân Trung Quốc được trang bị. Nó có lượng giãn nước đầy tải hơn 4.000 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý/giờ và có thể hoạt động liên tục trong 15 ngày. Chiến hạm này được trang bị hệ thống 32 ống phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, các tên lửa chống hạm YJ-83, hệ thống phòng thủ tầm gần 1130 và mang theo máy bay trực thăng Zh-9C. Sức mạnh chiến đấu tổng thể của nó mạnh hơn nhiều so với hộ vệ hạm hạng nhẹ KRI Tjiptadi (381) mà Hải quân Indonesia huy động ngày hôm đó.

Mặc dù Hải quân Trung Quốc lần này đã huy động tàu hộ vệ tên lửa type 054A, nhưng nói chung, các tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường type 056 và 056A có lượng giãn nước hơn 1.000 tấn mới là lực lượng chính để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra ở Biển Đông. Việc huy động chiến hạm type 054A cho thấy Trung Quốc rất coi trọng việc bảo vệ các quyền và lợi ích của họ trên Biển Đông trong vụ này.

Sơ đồ của phía Indonesia vẽ thể hiện chiếc Type 054A và Hải cảnh 5305 đang ở bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)
Sơ đồ của phía Indonesia vẽ thể hiện chiếc Type 054A và Hải cảnh 5305 đang ở bên trong vùng đặc quyền kinh tế  của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)

Trên thực tế, một bối cảnh khác là vào ngày 8 tháng 1, liên quan đến tranh chấp giữa hai nước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thị sát vùng biển gần Quần đảo Natuna. Ông trước đó đã nói: “Nước ngoài không thể đặt chân vào lãnh thổ của chúng ta mà không có sự đồng ý của chính phủ ta,dù một tấc cũng không được phép”.

Kể từ cuối tháng 12/2019, đã xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Indonesia về việc bảo vệ nghề cá ở vùng biển phía đông bắc của Quần đảo Natuna nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nhưng cũng nằm bên trong cái gọi là “Đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự ý vạch ra, chiếm tới 90% diện tích Biển Đông. Trong mấy ngày sau đó, Trung Quốc đã phái nhiều tàu Hải cảnh (cảnh sát biển) và tàu Hải giám (giám sát biển) để hộ tống các tàu cá của họ, phía Indonesia cũng đã đưa các tàu công vụ tới. Vào ngày 11/1/2020, Indonesia đã phái 3 tàu hải quân. Trung Quốc đã đưa tới 6 tàu cảnh sát biển, 1 tàu giám sát biển cùng 49 tàu cá. Tuy nhiên, theo trang tin Sohu của Trung Quốc, tới ngày 3/2, cả hai bên đã rút các tàu ra khỏi khu vực này.

Tàu chiến Indonesia kèm sát tàu hải cảnh Trung Quốc trên vùng biển gần Natuna (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu chiến Indonesia kèm sát tàu hải cảnh Trung Quốc trên vùng biển gần Natuna (Ảnh: Đa Chiều)

Quần đảo Natuna nằm ở Biển Đông giữa bán đảo Malay và Borneo. Nó bao gồm 272 hòn đảo với tổng diện tích 2.110 km2 và dân số khoảng 90.000 người. Một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 12/11/2015 đã nói rõ rằng chủ quyền của Quần đảo Natuna thuộc về Indonesia.

Về vấn đề này, phía Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng “giữa Trung Quốc và Indonesia không có tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ”, “hai bên có các yêu sách chồng chéo đối với các quyền về biển ở một phần” của Biển Đông; “Trung Quốc hy vọng rằng phía Indonesia sẽ giữ bình tĩnh”, “Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục xử lý đúng đắn các khác biệt với phía Indonesia, giữ gìn quan hệ song phương và đại cục hòa bình và ổn định khu vực”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo hạm 76mm bên trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia, mạnh hơn tàu chiến của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu hải cảnh Trung Quốc trang bị pháo hạm 76mm bên trong vùng đặc quyền kinh tế Indonesia, mạnh hơn tàu chiến của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều)

Đa Chiều cho rằng, tuy nhiên, do các yếu tố thực tế và lịch sử, trong nước Indonesia đã gây ra tình hình căng thẳng với Bắc Kinh. Vào ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra một thông báo nhắc nhở công dân của mình ở Indonesia chú ý đến an ninh.

Mặc dù Indonesia đã liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng biển diễn ra vụ việc, nhưng giới cấp cao và quân đội Indonesia đã nhận thức rõ đối đầu với Trung Quốc sẽ không có lối thoát. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Prabowo Subianto đã nói rằng vụ việc này không nên được phóng đại.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu với tàu chiến Indonesia ban đêm trên biển Natuna (Ảnh: Đa Chiều)
Tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu với tàu chiến Indonesia ban đêm trên biển Natuna (Ảnh: Đa Chiều)

Đa chiều cho rằng Trung Quốc, dựa vào sức mạnh hải quân đang gia tăng nhanh chóng, rất giỏi trong việc tìm kiếm đột phá từ cuộc khủng hoảng và đang dần dần kiểm soát Biển Đông, hiện thực hóa “Đường 9 đoạn” mà họ vạch ra.