Độc đáo sách “Kiều @ - Cú máy linh hồn” của phim one-shot Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều ngày 3/2/2021 , tại TP.HCM đã ra mắt cuốn sách độc đáo “ Kiều @ - Cú máy linh hồn ” của bộ phim  one-shot Việt ( đạo diễn Đỗ Thành An). 
Đoàn làm phim Kiều@ tại sự kiện giao lưu (Ảnh: ĐPCC)
Đoàn làm phim Kiều@ tại sự kiện giao lưu (Ảnh: ĐPCC)

Phim Kiều @ sẽ công chiếu toàn quốc từ ngày 26/2/2021, nhưng chiều ngày 3/2/2021 đoàn làm phim bất ngờ ra mắt cuốn sách Kiều @ - Cú máy linh hồn (NXB Hồng Đức, 2021) của đạo diễn Đỗ Thành An về chuyện “bếp núc” làm phim.

Cuốn sách này vừa có thể xem như là một “biên niên sử”, nhìn lại hành trình của phim điện ảnh one-shot Việt đầu tiên, vừa cung cấp cho khán giả - độc giả những chiếc chìa khóa để mở những cánh cửa, giải những mã nghệ thuật đầy tính ẩn dụ của bộ phim.

Nếu Kiều @ là bộ phim one-shot đầu tiên của người Việt thì Kiều @ - Cú máy linh hồn là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về một bộ phim điện ảnh. Trước nay, chưa có nhà sản xuất phim nào ở nước ta quan tâm đến việc viết một cuốn sách song hành với phim.

Đạo diễn Đỗ Thành An và hoa hậu Phan Thị Mơ - một trong hai diễn viên nữ chính của phim Kiều@

Đạo diễn Đỗ Thành An và hoa hậu Phan Thị Mơ - một trong hai diễn viên nữ chính của phim Kiều@

Bìa cuốn sách Kiều@ của đạo diễn Đỗ Thành An

Bìa cuốn sách Kiều@ của đạo diễn Đỗ Thành An

Được chia thành 10 chương, cuốn sách đi theo một lộ trình xuyên suốt: bàn và lí giải kỹ thuật one shot mà đạo diễn Đỗ Thành An sử dụng trong phim – gợi mở, đề cập những nội dung, phương thức nghệ thuật của phim – những câu chuyện hậu trường đầy hồi hộp, li kì và thậm chí là không lí giải nổi mà đoàn phim gặp phải khi thực hiện dự án – dư luận về bộ phim trước khi tác phẩm ra rạp.

Không chỉ có ngôn từ, cuốn sách còn đầy những hình ảnh minh họa từ những cảnh cắt trong phim, những hình ảnh hậu trường, những hình ảnh đối sánh từ ý tưởng nghệ thuật đến bối cảnh thực tế tại hiện trường của bộ phim. Nếu đọc để thưởng thức thuần túy cuốn sách như một độc giả vẫn rất hứng thú, mà xem đó như một cẩm nang để đi vào thế giới nghệ thuật.

Hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ về những khó khăn của vai diễn và của đoàn phim khi vượt qua thử thách một cú máy (one shot) - Ảnh: Hoà Bình

Hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ về những khó khăn của vai diễn và của đoàn phim khi vượt qua thử thách một cú máy (one shot) - Ảnh: Hoà Bình

Cuốn sách được họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Giám đốc nghệ thuật của phim chấp bút. Có mặt tại buổi ra mắt sách, nói về lí do vì sao nhận lời thực hiện cuốn sách này này, họa sĩ chia sẻ:

“Đồng hành cùng Đỗ Thành An từ những ngày đầu của dự án phim đến giờ phút này, có thể nói, tôi thấy được ở người học trò đồng thời bây giờ là cộng sự của mình có ý tưởng táo bạo, phiêu lưu, mạo hiểm. Nhưng anh hiện thực hóa mọi ý đồ sáng tạo ấy một cách đầy nghiêm túc và bản lĩnh.Và đội ngũ vận hành dự án phim cho thấy sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. Nên tôi cùng các cộng sự cho ra đời cuốn sách này chính là góp thêm một chút yếu tố chuyên nghiệp cho dự án phim này”.

Hoa hậu Phan Thị Mơ vào vai một nàng Kiều thời hiện đại

Hoa hậu Phan Thị Mơ vào vai một nàng Kiều thời hiện đại

Phim “Kiều@” thuộc thể loại tâm lý – xã hội, không phải phim chuyển thể, chỉ lấy cảm hứng từ truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Phim quay với cú máy tiếp diễn, để tạo thành phim một cú máy sau khi hậu kỳ xong. Thể loại này, nếu tính theo dung lượng trên 90 phút thì Kiều@ là phim thứ 31 trên thế giới và là phim đầu tiên của điện ảnh Việt được thực hiện ở thể loại này.

“Tôi cảm thấy thú vị khi tham gia và góp một phần quan trọng trong bộ phim này với vai trò là diễn viên. Thật sự ngưỡng mộ khát vọng của đạo diễn trẻ. Dàn diễn viên xinh đẹp, có thực lực, diễn xuất lột tả, sinh động, và sâu sắc tâm hồn nhân vật. Theo tôi, Kiều@ sẽ là làn gió mới lạ cho phim điện ảnh Việt” – NSƯT Công Ninh chia sẻ.