Doanh số smartphone giảm, Huawei đầu tư thêm vào ngành... chăn nuôi lợn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Huawei đang tìm cách bù đắp việc doanh thu smartphone giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách chuyển sang phát triển công nghệ cao trong ngành chăn nuôi lợn.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã không thể tiếp cận các thành phần quan trọng để sản xuất smartphone sau khi chính phủ cựu Tổng thống Trump coi công ty là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Trump tuyên bố rằng Huawei có khả năng chia sẻ dữ liệu khách hàng với chính phủ Trung Quốc - cáo buộc mà cả Huawei và Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ.

Do bị hạn chế trong việc tiếp cận nguồn cung chip, doanh số điện thoại thông minh của Huawei đã giảm 42% trong quý 4/2020. Công ty Trung Quốc cũng bị cấm tham gia vào mạng 5G ở một số quốc gia, trong đó có Anh với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Một số báo cáo gần đây cho thấy Huawei có khả năng sẽ giảm sản lượng sản xuất smartphone tới 60% trong năm nay.

“Vấn đề ở đây không nằm ở chất lượng hay trải nghiệm trên các sản phẩm của Huawei. Đây không phải là một sân chơi bình đẳng cho Huawei khi công ty đang vướng vào những căng thẳng địa chính trị” - một phát ngôn viên của công ty nói với BBC.

Trong giai đoạn mảng kinh doanh điện thoại thông minh gặp khó khăn, Huawei đang xem xét khai thác các nguồn doanh thu khác - các dịch vụ điện toán đám mây, xe thông minh và thiết bị đeo. Bên cạnh đó, hãng cũng hướng tới một số ngành công nghiệp truyền thông mà một trong số đó là nghề chăn nuôi lợn. Nghe thật lạ nhưng đây lại là sự thật.

Một chiếc xe ô tô được trang bị hệ thống thông minh của Huawei tại cửa hàng Global Flagship Store mới của công ty.
Một chiếc xe ô tô được trang bị hệ thống thông minh của Huawei tại cửa hàng Global Flagship Store mới của công ty.

Trên thực tế, chăn nuôi lợn là một trong những ngành sản xuất chính của Trung Quốc, nơi chiếm tới 50% sản lượng lợn trên toàn thế giới. Tận dụng đặc thù này, Huawei đã tập trung áp dụng những công nghệ tiên tiến vào ngành chăn nuôi lợn.

Công nghệ đang hiện đại hóa các trang trại chăn nuôi lợn với việc áp dụng AI để phát hiện bệnh tật và theo dõi lợn. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể xác định từng con lợn, trong khi các công nghệ khác giúp theo dõi cân nặng, chế độ ăn uống và vận động của chúng.

Cùng với công nghệ AI cho ngành chăn nuôi lợn, Huawei cũng đang hợp tác với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành khai thác than. Nhà sáng lập Huawei - ông Nhậm Chính Phi cho biết công ty đang phát triển công nghệ nhằm giúp các mỏ than “ít công nhân hơn, an toàn và hiệu quả hơn”.

Không dừng lại ở đó, ông Nhậm còn tiết lộ Huawei đang mở rộng sang các sản phẩm tiêu dùng khác như TV, máy tính xách tay và máy tính bảng.

“Chúng tôi vẫn có thể tồn tại ngay cả khi doanh số bán điện thoại giảm” - ông Nhậm nhấn mạnh.

Theo Yahoo Finance