Doanh nghiệp vận tải kêu trời vì bị thanh tra nhiều

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam nói: “Việc thanh tra liên tục đang gây khó khăn cho doanh nghiệp“ tại hội nghị tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch công tác quý I và nhiệm vụ quý II-2016 do Bộ GTVT tổ chức ngày 12/4.

Việc kiểm tra liên tục gây khó khăn trong công tác kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Ảnh: VIẾT LONG

Việc kiểm tra liên tục gây khó khăn trong công tác kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Ảnh: VIẾT LONG

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết theo quy định hiện hành giá cước vận tải ô tô không do Nhà nước quy định mà để cho thị trường tự điều chỉnh. Các đơn vị vận tải ô tô chỉ thực hiện kê khai giá cước theo quy định của Nhà nước và thông báo với khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay việc thanh tra liên tục đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, ông Thanh đề nghị các cơ quan nhà nước không can thiệp quá sâu, kiểm tra liên tục giá cước vận tải: “Theo phản ánh của các hội viên, có những tháng liên tục đón tiếp các đoàn của Bộ, Sở GTVT, Sở Tài chính. Có những đơn vị báo cáo, một năm tháng nào cũng có đoàn kiểm tra… Đồng thời, không gây phiền hà cho doanh nghiệp khi thực hiện kê khai giá. Nhà nước không gắn việc kê khai giá để cản trở sự kinh doanh bình thường của đơn vị vận tải…” - ông Thanh nói.

Về vấn đề này, một doanh nghiệp cho biết hiện nay việc thanh, kiểm tra liên tục của các cơ quan Nhà nước khiến doanh nghiệp rất khó khăn: “Việc tiếp đón các đoàn gây tốn kém, mất nhiều thời gian, áp lực, trong khi hoạt động kinh doanh vận tải ngày càng ế ẩm…” - ông này nói.