Doanh nghiệp Mỹ muốn chi 6.000 tỷ đồng lắp camera “canh” giao thông ở TP. HCM

VietTimes -- Hệ thống camera này được nhiều nước trên thế giới dùng, ngoài chức năng giám sát hoạt động giao thông, thì còn có thể dùng để xử phạt các phương tiện sai phạm .
TP. HCM tính chi hơn 6.000 tỷ đồng lắp camera giám sát giao thông.
TP. HCM tính chi hơn 6.000 tỷ đồng lắp camera giám sát giao thông.

Dự án trị giá 6.000 tỷ đồng này do công ty Vigilant Solutions của Mỹ đề nghị với TP. HCM.  Doanh nghiệp cũng cho biết ngân hàng Morgan Stanley sẽ hỗ trợ vốn cho dự này. 

Theo Vigilant Solutions, đây không phải là camera thông thường mà có khả năng phân tích hình ảnh, có thể áp dụng và thu tiền phạt, đếm lượng xe lưu thông. Qua đó có thể xử phạt những vi phạm của các xe đi sai làn đường, không tuân thủ giới hạn trọng lượng.

Trước khi giới thiệu tại Việt Nam, hệ thống camera này đã được triển khai tại nhiều nước, như dùng để nhận dạng biển số xe trên đường cao tốc thu phí tại Mexico, hay hiển thị phí cầu đường, giám sát tốc độ, thu tiền phạt, phát hiện và kiểm soát xe có biển số nước ngoài...

Đánh giá về dự án này, lãnh đạo TP. HCM cho biết, những giải pháp mà công ty báo cáo là vấn đề rất cụ thể và thiết thực, do vậy thành phố sẽ giao cho các sở ngành liên quan xem xét, nghiên cứu trên cơ sở phân tích đánh giá sau đó mới tiến hành ký kết cụ thể.