Đổ xô nhập thịt gà Mỹ giá rẻ: "quân ta tiêu diệt quân mình"

“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”.
Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ có giá 19.000 đồng/kg
Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam chỉ có giá 19.000 đồng/kg

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ vì có dịch bệnh thì Việt Nam vẫn để cho doanh nghiệp ùn ùn nhập thịt gà Mỹ về nước.

Theo ông Khanh, cuối năm 2014 Hoa Kỳ thông báo có dịch cúm gà lớn. Sau đó, Chính phủ nhiều nuớc Châu Á như Singapore, Thái Lan, Nhật Bản lập tức thông báo dừng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên đến giữa tháng 5/2015, Bộ Nông nghiệp nước ta mới có khuyến cáo thông báo tạm dừng nhập khẩu. Điều đó có nghĩa có 4 tháng thịt gà Hoa Kỳ vẫn tung tăng vào Việt Nam mà không có hạn chế gì.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, riêng trong năm nay lượng nhập khẩu thịt gà từ Hoa Kỳ tăng đột biến. Số lượng doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà cũng tăng lên.

“Chỉ có Việt Nam mới có chuyện lạ là tăng cường nhập khẩu thịt gà từ nước có dịch cúm gà. Doanh nghiệp đổ xô nhập thịt gà”, ông Khanh nhấn mạnh.

Đáng nói là theo rà soát của Bộ Công Thương cũng cho thấy chưa có bất kỳ cam kết nào về cắt giảm thuế với mặt hàng trong năm đó.

Về mức giá, ông Khanh cho biết tại Mỹ, dù người dân không chuộng ăn thịt đùi nhưng giá bán trung bình cũng từ 1-1,5 USD/kg thì không thể có mức giá bán lẻ 20.000 đồng/kg tại Việt Nam.

“Có nhiều khả năng doanh nghiệp trong nước gian lận thương mại, vì lợi nhuận mà phớt lờ yếu tố sức khỏe người tiêu dùng, nhập thịt gà đó về bán cho người dân", ông Khanh nhận định.

Chính vì thế, ông Khanh cũng cho rằng thay vì rầm rộ lên tiếng, thuê luật sự kiện bán phá giá, tiến hành các biện pháp tự vệ thì chúng ta cần có có cái nhìn khách quan hơn, rõ ràng hơn, tuân thủ các định của luật pháp và cam kết quốc tế một cách thận trọng.

“Chúng ta áp dụng không có cơ sở khoa học thì họ sẽ kiện lại chúng ta, áp đặt lại mức thuế tương ứng với mặt hàng khác của chúng ta. Chúng ta cần bình tĩnh hơn, chính xác hơn là xúc động như thời gian vừa qua”, ông Khanh nói.

Theo Infonet