Mỹ phủ nhận việc bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

Nguồn tin từĐại sứ quán Mỹngày 4-8, ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USPEEC), vừa đại diện cho ngành chăn nuôi gia cầm Mỹ phủ nhận việcbán phá giáthịt gà tại Việt Nam.
Đùi gà góc tư Mỹ, bán tại TP HCM.
Đùi gà góc tư Mỹ, bán tại TP HCM.

Ông Sumner khẳng định một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương tự hoặc cao hơn so với mức giá ở Mỹ, do đó theo quy định củaTổ chức Thương mại Thế giới(WTO), các sản phẩm thịt gà này không bị bán phá giá. Chủ tịch USPEEC đánh giá những người chăn nuôi gia cầm Việt Nam, trong khi đó, đang gặp khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận do giá thức ăn chăn nuôi cao.

"Chúng tôi rất thông cảm rằng tình trạng này đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất địa phương" - ông Sumner nói. "Người tiêu dùng Việt Nam nên lưu ý rằng việc khiếu nại đang hướng về các sản phẩm thịt đùigà đông lạnhnhưng các sản phẩm này không cạnh tranh trực tiếp với gà địa phương tươi, nguyên con, là sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam".

Theo USPEEC, 2/3 lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Mỹ được tiêu thụ tại Mỹ, số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, ở mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà (ức gà) và cánh gà, nhưng với giá bán tương tự tại Mỹ. Các sản phẩm gia cầm của Mỹ được xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là đùi gà góc tư, đùi gà, và chân gà.

Ông Sumner lưu ý rằng tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ đều được kiểm tra bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ về tính tươi nguyên và những sản phẩm xuất khẩu phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn thực phẩm giống như những sản phẩm được tiêu thụ tại Mỹ.

Ông đưa ra một ví dụ về chương trình giám sát của chính phủ nhằm đảm bảo rằng tất cả các đàn gia cầm trước khi đưa vào giết mổ đều được kiểm tra để phát hiện bất cứ loại virus hoặc bệnh nào nhằm đảm bảo rằng không có con gia cầm không khoẻ mạnh được đưa vào chuỗi cung cấp thực phẩm.

"Ngành gia cầm Mỹ không có lợi ích trong việc cạnh tranh với ngành gia cầm Việt Nam, hoặc trong việc cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm sản xuất nội địa, bởi vì sự gia tăng tiêu thụ sản phẩm gia cầm có lợi cho tất cả mọi người"- ông Sumner nói.

Ông Sumner cũng lưu ý rằng năm 2010, Trung Quốc đã đưa ra vấn đề đánh thuế bán phá giá đối với ngành công nghiệp thịt gà Mỹ, nhưng sau một quá trình pháp lý kéo dài làm hao tốn thời gian và nguồn lực cho cả Trung Quốc và Mỹ, WTO đã đưa ra phán quyết có lợi cho ngành công nghiệp sản xuất thịt gà Mỹ.

Trước đó, ngày 28-7,Hiệp hội chăn nuôiĐông Nam Bộ có văn bản kiến nghị gửiThủ tướng Chính phủvà các bộ ngành đề nghị điều trachống bán phá giáđối với mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ. Theo đơn vị này, giá đùi gà Mỹ đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam giảm mạnh một cách bất thường trong 2 năm gần đây, từ 1,2-1,5 USD/kg xuống còn 0,6-0,8 USD/kg.

Hiện đùi gà Mỹ bán chưa tới 20.000 đồng/kg, thịt gà xay hơn 10.000 đồng/kg đẩy ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước trên bờ vực phá sản do thường xuyên phải bán dưới giá thành. Vừa qua, đơn vị này đã cử người đi thu thập thông tin tại Mỹ và nhận thấy gà bán tại Mỹ không hề rẻ, khoảng 60.000 đồng – 70.000 đồng/kg nên đặt ra nhiều vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh hoặc nguồn hàng có vấn đề về chất lượng.

Theo NLĐ