DJI muốn áp dụng phương pháp đặc biệt để ngăn chặn khủng bố ISIS

Tuy nhiên phương pháp này có thực sự ngăn chặn được những chiếc drone đánh bom của khủng bố?
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thời gian gần đây, các lực lượng khủng bố tại Trung Đông đã bắt đầu sử dụng những chiếc máy bay không người lái (drone) được trang bị chất nổ để tiến hành các vụ đánh bom. Đây thực sự là một thứ vũ khí nguy hiểm, bởi nó có thể bay với tốc độ cao và rất khó kiểm soát.

Cuối năm 2016, Lầu năm góc báo cáo các vụ tấn công đầu tiên của lực lượng khủng bố ISIS bằng drone, thứ vũ khí mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong rất nhiều năm. Tuy nhiên thay vì những chiếc drone quân sự chuyên dụng với tên lửa tấn công, lực lượng ISIS chỉ cần sử dụng những chiếc drone thông thường có giá 100 USD và dễ dàng mua được trên mạng internet.

Lực lượng quân đội Mỹ đã phải bắt tay vào phát triển các hệ thống phòng thủ và bắn hạ drone, do các hệ thống cũ tỏ ra không hiệu quả trước loại vũ khí mới cực kỳ nguy hiểm này. Một trong số các nhà sản xuất drone lớn trên thế giới cũng chính thức tham gia vào cuộc chiến này.

Nhà sản xuất DJI đến từ Trung Quốc cho biết họ đang phát triển một phương pháp đặc biệt để ngăn chặn việc khủng bố biến những chiếc drone của họ thành vũ khí đánh bom. Phương pháp của DJI chính là đặt ra các vùng cấm bay cho drone, được cài đặt sẵn trong phần mềm và có thể được cập nhật trong những chiếc drone của hãng này.

Trước đây, vùng cấm bay chỉ được áp dụng cho những chiếc máy bay thương mại và chiến đấu cơ, nhằm mục đích ngăn chặn việc xâm nhập không phận của căn cứ quân sự, các khu vực xảy ra giao tranh. Đây là lần đầu tiên vùng cấm bay sẽ được áp dụng đối với drone.

DJI chưa tiết lộ cách thức hoạt động của phương pháp này. Nhưng về cơ bản các drone của nhà sản xuất này sẽ được cập nhật một phần mềm đặc biệt, nhằm vô hiệu hóa chúng tại các khu vực cấm bay được thiết lập sẵn, tùy từng tình hình.

Tuy nhiên đây vẫn chưa phải biện pháp hoàn hảo nhất, bởi các lực lượng khủng bố không chỉ sử dụng các drone của nhà sản xuất DJI. Thậm chí các báo cáo cho biết lực lượng ISIS còn tự chế tạo những chiếc drone của riêng mình từ các linh kiện cũ.

Công nghệ không có lỗi, nhưng nó đang vô tình tiếp tay cho những kẻ khủng bố. Quân đội Mỹ sẽ còn rất nhiều việc phải làm để có thể chặn đứng phương pháp khủng bố mới này.

Theo Tri thức trẻ, Tham khảo: technologyreview

http://genk.vn/dji-muon-ap-dung-phuong-phap-dac-biet-de-ngan-chan-khung-bo-isis-su-dung-drone-lam-vu-khi-20170427151500318.chn