Điều gì đứng sau thành công của Việt Nam trong việc chống lại đại dịch Covid-19?

Mặc dù có đường biên giới đường bộ với Trung Quốc - nơi bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới nhưng Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh một cách hiệu quả.

Tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng) của Hong Kong vừa có bài viết về sự thành công trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo đó những hành động quyết liệt từ sớm, biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ và sự đoàn kết xã hội chính là những yếu tố giúp Việt Nam tránh khỏi sự tán phá của dịch bệnh - điều chúng ta đang thấy tại rất nhiều nước châu Âu và Mỹ.

Theo SCMP, việc kiểm soát Covid-19 đang ở con số 262 người là một thành công của Việt Nam và phản ứng trước dịch bệnh của nước ta được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khen ngợi. Đến nay, Việt Nam đang cách ly và theo dõi sức khỏe 75.291 người, tiến hành được hơn 121 nghìn xét nghiệm và chưa có người nào tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2.

Người dân đứng cách xa nhau đợi lấy gạo miễn phí tại Hà Nội

Người dân đứng cách xa nhau đợi lấy gạo miễn phí tại Hà Nội

Con số về số người nhiễm và tử vong vì dịch Covid-19 ở Việt Nam thấp hơn đáng kể so với cả Singapore và Đài Loan - 2 quốc gia/vùng lãnh thổ được ca ngợi rộng rãi trên truyền thông toàn cầu vì phản ứng hiệu quả với dịch bệnh.

Ông Kidong Parak - trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng phản ứng từ sớm của Việt Nam với dịch bệnh là rất quan trọng. Việt Nam đã có những cuộc họp để đánh giá rủi ro của dịch bệnh vào tháng 1 - ngay sau khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc được báo cáo. Nước ta cũng nhanh chóng thành lập một ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19.

Một người đàn ông đứng cạnh tấm áp phích kêu gọi cộng đồng không lan truyền tin tức giả

Một người đàn ông đứng cạnh tấm áp phích kêu gọi cộng đồng không lan truyền tin tức giả

Mặc dù số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 còn ít so với rất nhiều quốc gia trên thế giới và cả trong khu vực Đông Nam Á nhưng Việt Nam đã tiến hành cách ly toàn xã hội kể từ ngày 1/4. Phản ứng này theo SCMP là nhanh và quyết liệt hơn nhiều so với Anh hay Ý - các nước có hàng nghìn bệnh nhân nhiễm bệnh rồi mới cách ly xã hội.

Cùng với đó, tờ SCMP cũng đánh giá sự thành công trong phòng chống dịch bệnh của Việt Nam một phần quan trọng đến từ sự đoàn kết toàn dân. Người dân trong nước thấm nhuần chỉ đạo 'chống dịch như chống giặc' và đa phần thực hiện nó một cách nghiêm chỉnh. Nguyen Van Trang - một nhà kinh tế ở Hà Nội cho biết: 'Cha mẹ tôi cho rằng đã rất lâu rồi mới thấy mức độ tuân thủ pháp luật, kỷ luật và đoàn kết như vậy ở Việt Nam'.

Cầu Long Biên vắng vẻ trong những ngày Việt Nam cách ly xã hội

Cầu Long Biên vắng vẻ trong những ngày Việt Nam cách ly xã hội

Đa phần các trường học ở Việt Nam đã ngừng hoạt động ngay từ sau Tết Nguyên đán và việc kiểm dịch hàng loạt bắt đầu từ ngày 16/3. Kể từ đó, hàng chục nghìn người về từ vùng dịch đã bắt buộc phải vào các trung tâm cách ly tập trung. Đến ngày 25/3, các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam đã ngừng hoàn toàn. Không có sự nới lỏng trong các biện pháp chống dịch tại Việt Nam.

Phần lớn các chuyến bay nội địa, các tuyến tàu hỏa, xe bus đã bị ngừng lại. Một cựu cán bộ y tế dự phòng của Việt Nam trả lời SCMP cho rằng: 'Việt Nam đã có những biện pháp để phòng chống dịch nên số người già nhiễm bệnh không phải quá nhiều. Cùng với đó, số lượng bệnh nhân ít khiến chúng tôi có đủ vật tư y tế, thuốc, nhân viên y tế để điều trị cho họ. Ngoài ra, Việt Nam cũng có kinh nghiệm trong việc điều trị các dịch bệnh do virus (nói đến trước đây Việt Nam từng phải đối mặt với dịch SARS)'.

Một người phụ nữ được xét nghiệm Covid-19 tại các trạm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội

Một người phụ nữ được xét nghiệm Covid-19 tại các trạm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội

Ông Kidong Park nói thêm: 'Việc cách ly những người có liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 là rất quan trọng trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam'. Những người nhiễm virus hoặc nghi ngờ có triệu chứng nhiễm virus được cách ly tại bệnh viện. Cùng với đó, bất cứ ai đã tiếp xúc trực tiếp với một trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 (F1) cũng sẽ được cách ly bắt buộc. Thậm chí, những người có liên hệ với F1 cũng được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp phát hiện ổ dịch, cả một cộng đồng dân cư ở đó cũng sẽ được cách ly.

Cùng với đó, vị trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho biết diễn biến của đại dịch sẽ được quyết định bởi hành động mà các quốc gia đang thực hiện. Mặc dù các biện pháp nghiêm ngặt tại Việt Nam đang mang lại hiệu quả tích cực nhưng còn phải xem các quốc gia khác có phản ứng tương tự để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong thời gian dài hay không.

Theo Diễn đàn đầu tư