Điều chỉnh quyết định chỉ cho phép dự án Mường Thanh Khánh Hòa cao 40 tầng

VietTimes -- Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa ra quyết định bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng công trình Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) với chiều cao 40 tầng
Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang)
Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang)

Đây là chiều cao tối đa của một tòa nhà ở khu vực cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa đang xây dựng.

Chiều cao tối đa ở khu vực này được quy định rõ trong trong Kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 của Chính phủ ký ngày 25/9/2012.

Tuy nhiên, ngày 12/9/2014, cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa vẫn được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép xây 47 tầng cùng 1 tầng kỹ thuật trên và 2 tầng hầm.

Trong quá trình xây dựng, Mường Thanh Khánh Hòa đã có nhiều sai phạm như xây vượt diện tích cho phép thêm 1.031 m2. Đồng thời, tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh đồ án quy hoạch đối với khu vực có dự án này, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng.

Tuy nhiên, ngày 6/12/2015, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã “bác” đề nghị trên của Khánh Hòa, và yêu cầu làm rõ sai phạm trong công trình cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý.

Nhưng phải đến tháng 8/2016, tỉnh Khánh Hòa mới có những biện pháp mạnh đối với dự án này.

Ngày 9/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng dự án này với lý do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên vi phạm Luật Xây dựng; không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Ngoài việc thu hồi giấy phép, Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng đình chỉ thi công vì dự án tổ chức thi công tại tầng 43 không có giấy phép.

Đến ngày 6/10, chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho phép doanh nghiệp hoàn thiện thi công và cam kết không phát sinh cao tầng mới. Đến ngày 18/10, Sở Xây dựng Khánh Hòa ra quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung quyết định thu hồi giấy phép xây dựng ký ngày 9/9 đã nêu ở trên.

Sở xây dựng Khánh Hòa cho biết, đã chấp nhận yêu cầu của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, đồng thời yêu cầu trong 15 ngày, chủ đầu tư phải lập lại hồ sơ theo đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng với quy mô tầng cao là 40 tầng theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt gửi Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Được biết, việc điều chỉnh này của Sở xây dựng Khánh Hòa nằm trong thẩm quyền.

Tỉnh Khánh Hòa sẽ xem xét, quyết định xử lý các tầng vượt trên 40 tầng mà công trình Mường Thanh Khánh Hòa đã thi công sau khi điều chỉnh giấy phép.

Tuy nhiên, việc Mường Thanh Khánh Hòa xây vượt tầng này không chỉ là lỗi của chủ đầu tư, vì đây cũng là lỗi của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa khi đã đồng ý cấp giấy phép xây dựng cho dự án này với chiều cao 48 tầng.