Điện thoại thông minh làm thanh thiếu niên dễ trầm cảm và tự tử

VietTimes – Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà công nghệ hiện diện trong mọi mặt của đời sống. Sự phụ thuộc quá nhiều vào Internet và smartphone đã khiến cho giới trẻ trở nên xa rời với cuộc sống thực tại, dễ trầm cảm và tự tử.

Những người trẻ sống trong thời đại công nghệ dễ trầm cảm và tự tử (ảnh Techlineinfo)

Những người trẻ sống trong thời đại công nghệ dễ trầm cảm và tự tử (ảnh Techlineinfo)

Thật khó để nói chính xác khi nào kỷ nguyên điện thoại thông minh bắt đầu. Một số người cho rằng nó bắt đầu vào ngày 9/1/2007 khi  đồng sáng lập kiêm CEO của Apple là Steve Jobs công bố phiên bản đầu tiên của iPhone. Nhưng hãy nhớ rằng điện thoại thông minh đã xuất hiện trước khi mẫu điện thoại mang tính biểu tượng của Apple được công khai. Một số khác nói rằng sự bắt đầu của kỷ nguyên điện thoại thông minh đã diễn ra vào ngày 10/7/2008 với sự ra mắt của kho ứng dụng App Store. App Store đã “mở cánh cửa ra thế giới ứng dụng rộng lớn” cho những chiếc điện thoại iPhone mà người dùng đang sở hữu.

Trong khi đó, sự nổi lên của điện thoại thông minh đã cho phép người lái xe đi từ điểm "A" đến điểm "B" mà không bị lạc, hoặc nhắc nhở mọi người uống thuốc đúng giờ hoặc không bỏ lỡ cuộc hẹn. Tuy nhiên điều đó cũng dẫn đến một số mặt tiêu cực. Theo một báo cáo đăng trên tờ The Atlatic, thanh thiếu niên lớn lên trong kỷ nguyên điện thoại thông minh dễ bị tác động bới trầm cảm và có ý nghĩ tự sát. 

Tác giả của bài viết trên tờ Atlantic, ông Jean M. Twenge đã nhóm những người sinh trong khoảng từ năm 1995 đến năm 2012 thành một nhóm gọi là iGen. Đây là những người cảm thấy không thể sống được nếu thiếu kết nối internet, và họ thậm chí còn bị trầm cảm hơn Millennials (Thế hệ Y - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). Ông cho rằng chính điện thoại thông minh là thủ phạm gây ra những điều này. 

Một phần của vấn đề là nhóm iGen đã kết nối với bạn bè và đồng nghiệp của họ bằng kỹ thuật số. Và khi họ càng sử dụng điện thoại thông minh thì họ càng cảm thấy không cần thiết để giao tiếp với người thực. Một cô gái 13 tuổi thuộc thế hệ Athena đã sở hữu một chiếc iPhone kể từ năm 11 tuổi. "Chúng tôi không thể biết gì về cuộc sống bên ngoài mà không có iPad hay iPhone. Chúng tôi thậm chí còn thích điện thoại hơn cả con người thực". Và đó chính là sự trớ trêu của thời kỳ điện tử. Vì khi chúng ta càng giao tiếp, làm việc với người khác, chúng ta sẽ nhận thấy rằng chúng ta thật sự không thích họ.

Tạp chí trích dẫn một số thống kê thú vị. Cứ 8 học sinh sử dụng phương tiện thông tin xã hội nhiều hơn 10 tiếng 1 tuần ít nhiều đều cảm thấy không vui vẻ gấp 56 lần so với những người sử dụng ít hơn. Những người dùng 6 đến 9 giờ một tuần trên phương tiện truyền thông đại chúng thì khoảng 47% sẽ không vui vẻ hơn những người sử dụng ít hơn. Dữ liệu làm việc theo cách khác chỉ ra những người dành một khoảng thời gian trung bình như trên trên với bạn bè ít hơn 20% sẽ không hài lòng. 

Vì vậy, đối với những người thuộc nhóm iGen, hãy luôn nhớ nguyên tắc đơn giản này". Bạn càng tiêu tốn thời gian vào chiếc điện thoại, bạn càng dễ mắc phải các triệu chứng của bệnh trầm cảm". Cho dù bạn là phụ huynh có con cái trong nhóm iGen hay chính bạn thuộc nhóm này thì đây là một điều quan trọng cần phải biết.