Die Welt: Đức sắp công bố Sách Trắng cập nhật, sẽ không còn coi Nga là đối tác

VietTimes -- Theo báo Die Welt, tác giả của Sách Trắng mới cật nhận của Đức có quan điểm nhấn mạnh rằng Nga đang xóa nhòa ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình.
Lãnh đạo Nga - Đức hiện nay là ông Putin và bà Merkel (ảnh minh họa)
Lãnh đạo Nga - Đức hiện nay là ông Putin và bà Merkel (ảnh minh họa)

Trang Sputnik của Nga dẫn báo Die Welt của Đức cho hay, lần đầu tiên kể từ năm 2006, Chính phủ Đức đang chuẩn bị cập nhật Sách Trắng, văn kiện chỉ đạo về chính sách an ninh quốc gia của nhà nước. 

Đáng chú ý, trong  Sách Trắng mới được cập nhật này, Nga đã  không còn được xem là đối tác như trước, mà là đối thủ. 

Theo báo Die Welt, tác giả của Sách Trắng mới cật nhận của Đức có quan điểm nhấn mạnh rằng Nga đang xóa nhòa ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình.

"Moscow đang xúc tiến lợi ích riêng của mình bằng phương pháp vũ lực và tự quyền thay đổi biên giới hợp pháp được bảo đảm bởi pháp lý quốc tế  và do đó tạo thành mối đe dọa cho trật tự thế giới ở châu Âu vốn đã hình thành  sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh" - Nội dung Sách Trắng của Nga có đoạn viết.

Trong Sách Trắng Đức cũng nói rằng Nga đang "quay lưng với phương Tây, tăng cường  chiến lược cạnh tranh và đẩy mạnh hoạt động quân sự trên biên giới bên ngoài của Liên minh châu Âu".

Sách Trắng mới của Đức cũng liệt kê 10 mối đe dọa đối với Đức, trong đó có  khủng bố quốc tế, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, vấn đề di cư và nguy cơ dịch bệnh do tăng dân số.