Tổng thống Putin: Quyết không đánh đổi chủ quyền Nga

Ông Putin đã tuyên bố như vậy khi Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm căng thẳng địa chính trị để rút ngắn khoảng cách công nghệ. 
 Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

Theo báo Vedomosti ngày 30/5, trong cuộc họp mới đây của Đoàn Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược (CSR), cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giảm căng thẳng địa chính trị để rút ngắn khoảng cách công nghệ. 

Ông Kudrin giải thích với Tổng thống Nga rằng nước này đang tụt hậu về công nghệ và cần gia nhập chuỗi công nghệ quốc tế. 

Đáp lại đề xuất trên, Tổng thống Putin lưu ý ông Kudrin về lịch sử 1.000 năm qua và khẳng định Nga sẽ không đánh đổi chủ quyền, ngay cả khi tụt hậu. Ông Putin cũng cam kết sẽ bảo vệ chủ quyền Nga cho đến hết cuộc đời mình. 

Một nguồn tin báo trên tiết lộ Tổng thống Putin nói thêm rằng không cần thiết phải gia tăng căng thẳng và hành động khiêu khích. Tuy nhiên, ông bày tỏ tin tưởng doanh nhân nước ngoài sẽ không rời bỏ Moscow, vì có vẫn có lợi nhuận khi kinh doanh ở Nga. 

Về mặt chính thức, Điện Kremlin không bình luận về cuộc thảo luận trên giữa 2 ông Putin và Kudrin. Một nguồn tin báo trên nhận định Putin có thể không thích "quan điểm chủ bại" của ông Kudrin.