Dịch vụ “đọc tin phải trả tiền” của Facebook không có mặt trên iPhone

VietTimes – Như chúng tôi đã đưa tin vào cuối tuần trước, Facebook đã liên kết với một số hãng tin để thử nghiệm tính năng đọc tin phải trả tiền (Paywall) dành cho người dùng mạng xã hội. Tuy nhiên, tính năng này chỉ xuất hiện trên điện thoại Android mà không dành cho người dùng iPhone.

Facebook đang triển khai thu phí người dùng khi đọc tin tức trên nền tảng mạng xã hội của mình (ảnh: Phone Arena)

Facebook đang triển khai thu phí người dùng khi đọc tin tức trên nền tảng mạng xã hội của mình (ảnh: Phone Arena)

Vì sao những người dùng iPhone lại không nhận được tính năng này của Facebook? Đó là vì Apple muốn nhận được khoản phí có trị giá bằng 30% số tiền mà Facebook thu được từ người đọc, trong khi Facebook lại muốn đưa tất cả số tiền này cho các hãng cung cấp tin tức.

Mặc dù các cuộc thảo luận giữa Facebook và Apple vẫn đang được tiến hành, nhưng dường như đàm phán đang đi vào ngõ cụt. Do đó Facebook đã quyết định triển khai dịch vụ này nhưng chỉ trên điện thoại Android.

Dịch vụ mới sẽ có sẵn cho người dùng Android trong vài tuần tới. Các hãng tin sẽ nhận được tiền sau khi người dùng đăng ký dịch vụ và đọc 10 tin tức miễn phí trong vòng 1 tháng.

Ngoài ra Facebook còn cung cấp tính năng “freemium”, cho phép các hãng tin có thể tự đặt giá cho các bài báo cụ thể.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Facebook sẽ không lấy tiền từ các nhà xuất bản, tuy nhiên, Apple hoàn toàn phải có một miếng bánh, và đó chính là vấn đề khiến dịch vụ này không được triển khai trên nền tảng iOS.