Dịch vụ cho thuê xe máy điện: làm thế nào để tránh mất trộm?

VietTimes -- Tại nhiều nước, dịch vụ cho thuê xe đạp, xe máy điện thông qua công nghệ quét mã đã được áp dụng rộng rãi. Sắp tới ở Việt Nam, dịch vụ này sẽ được thử nghiệm tại quận 1, TPHCM. Đó là tín hiệu hết sức đáng mừng song vấn đề không ít người lo ngại là các chủ dịch vụ sẽ làm gì để bảo vệ tài sản của mình trước vấn nạn trộm cắp. 

Dịch vụ cho thuê xe máy điện sắp được cung cấp tại Quận 1, TPHCM. Ảnh: thegioixemaydien.com.vn

Dịch vụ cho thuê xe máy điện sắp được cung cấp tại Quận 1, TPHCM. Ảnh: thegioixemaydien.com.vn

Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa có văn bản trình UBND thành phố xem xét triển khai dự án thí điểm 1.000 xe máy điện công cộng Vimotor trên địa bàn quận 1, để người dân thuê sử dụng. Phương thức hoạt động là người dùng cài đặt ứng dụng Vimotor trên điện thoại di động thông minh, sau đó tìm và xác định vị trí điểm cung cấp xe máy điện gần nhất, quét mã để mở khóa và sử dụng xe. 

Sau khi hoàn tất chuyến đi, người dùng đưa xe vào đúng chỗ quy định để khóa xe và thanh toán tiền thuê xe theo hình thức nạp tiền vào tài khoản sau đó trừ dần. Cước dịch vụ thuê xe khởi điểm là 3.000 đồng cho 10 phút đầu tiên. Mỗi 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Thời gian cho một lần sử dụng 15-20 phút, tương đương 4.500-6.000 đồng/lượt. Đơn vị đầu tư sẽ miễn phí 1-3 tháng đầu để tạo thói quen cho người sử dụng. Trong giai đoạn thí điểm, Sở Giao thông Vận tải dự kiến sẽ bố trí 74 điểm đỗ xe trên các vỉa hè tại quận 1. Sau 3 năm hoạt động, dự án sẽ mở rộng trên địa bàn thành phố, với khoảng 50.000 xe.

Có thể nói, nếu đi vào hiện thực thì TPHCM sẽ trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước có dịch vụ cho thuê xe máy điện và đáp ứng nhu cầu của người dân, trước hết là với các khách du lịch và người ở địa phương khác đang có công việc ở thành phố. Tuy nhiên, không ít người đang tỏ ra băn khoăn cho các chủ cho thuê dịch vụ này. Trước hết là với những người có nhu cầu đi lại không chỉ trong phạm vi quận 1 thì sẽ làm thế nào? Thêm nữa là chủ phương tiện sẽ phải làm gì để đối phó với vấn nạn trộm cắp khi mà dịch vụ này hoàn toàn thực hiện một cách tự động, không có người kiểm soát cho dù các xe cho thuê đều được gắn thiết bị định vị. Song dù sao, chúng ta cũng phải vui mừng vì từ nay ở Việt Nam sẽ có dịch vụ này và chắc là các chủ dịch vụ cho thuê xe đã phải tính toán rất kỹ cho bài toán bảo vệ tài sản của mình bên cạnh nhu cầu của thị trường.