Dịch sốt xuất huyết tăng mạnh nhưng không đủ thuốc điều trị

VietTimes – Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2019, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết của cả nước tăng cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí, tại Bệnh viện (BV) Nhiệt đới TP.HCM, đã có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết bị tử vong.
Cấp cứu kịp thời bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng
Cấp cứu kịp thời bệnh nhi mắc sốt xuất huyết nặng

Liên tục chia sẻ Refortan cho các bệnh viện khác

Trao đổi với VietTimes, TS. BS. Ngô Ngọc Quang Minh - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, Refortan là loại thuốc để chống sốc, dùng trong điều trị sốt xuất huyết nặng. Dung dịch này có tác dụng bồi hoàn lại nước, lượng dung dịch trong máu bị mất.

“Theo phác đồ điều trị của BV và Bộ Y tế, đây là thuốc bắt buộc phải có khi điều trị sốt xuất huyết. Số lượng bệnh nhân dùng Refortan khi bị sốt xuất huyết rất nhiều” – BS. Minh nói.

Theo BS. Ngô Ngọc Quang Minh, tại BV Nhi Đồng 1, những tháng vừa qua số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng rất cao, ước tính gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, do BV Nhi Đồng 1 đã có kinh nghiệm xử lý dịch sốt xuất huyết trong nhiều năm, nên có sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng.  Hiện tại, số lượng dung dịch Refortan trong kho BV Nhi Đồng 1 còn đủ để sử dụng ít nhất cho đến cuối năm nay.

BS.Tiến sĩ Ngô Ngọc Quang Minh - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1

TS.BS. Ngô Ngọc Quang Minh - Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 trao đổi với VietTimes

Chưa có giải pháp cụ thể

Mặc dù dịch sốt xuất huyết đang gia tăng trên nhiều tỉnh phía Nam, nhưng vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào cho tình trạng thiếu thuốc Refortan.

BS. Minh thông tin, vì thời gian gần đây, bệnh sốt xuất huyết trái mùa xuất hiện nhiều, nên lãnh đạo BV Nhi Đồng 1 luôn chủ động về nguồn thuốc Refortan, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Trong khi đó, nhiều BV khu vực phía Nam liên tục phản ánh tình trạng thiếu thuốc. “Giám đốc BV Nhi tỉnh Đồng Nai đã liên lạc xin nhượng lại thuốc Refortan từ BV Nhi Đồng 1 TP.HCM” – BS. Minh thông tin.

BS Minh cũng cho biết không chỉ BV Nhi Đồng Nai mà thời gian vừa qua, nhiều BV các tỉnh khu vực phía Nam đã bị thiếu thuốc và liên hệ tới BV Nhi Đồng 1 xin hỗ trợ, do công ty cung ứng Refortan tạm thời không cung ứng. Không chỉ chia sẻ cho  BV Nhi tỉnh Đồng Nai, BV Nhi Đồng 1 còn nhượng lại thuốc Refortan cho các BV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre.

“Chia sẻ thuốc với những BV bị thiếu là điều cần phải làm. Chúng tôi rất sẵn sàng. Tuy nhiên, số lượng thuốc dự trù của chúng tôi cũng chỉ kéo dài đến cuối năm. Nếu tình hình các BV tỉnh đều thiếu thuốc và liên hệ mượn nhiều, thì chúng tôi sẽ hết lượng Refortan tồn kho. Điều này rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại BV Nhi Đồng 1. Để khắc phục, chúng tôi cũng đã gởi công văn đến Sở Y tế, mong có giải pháp hỗ trợ cho BV Nhi Đồng cũng như các BV khác” – BS Minh nói.