Đề nghị báo cáo Quốc hội về vấn đề Formosa và Biển Đông

VietTimes -- Ngày 15/9, phiên họp thứ 3, trong phần thảo luận và cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, nhiều ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo Quốc hội về vấn đề Formosa và Biển Đông.
Đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình thì mới cho tiếp tục hoạt động.
Đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình thì mới cho tiếp tục hoạt động.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, ông Hà Ngọc Chiến cho rằng nên có báo cáo riêng về Formosa vì đây là vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm. Vấn đề Biển Đông cũng vậy, theo ông Hà Ngọc Chiến, sau khi có phán quyết của toà trọng tài thường trực Quốc tế, ta cũng cần báo cáo riêng với Quốc hội.

Riêng vấn đề Fomorsa gây ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung, ông Phan Xuân Dũng Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết, đã có kiến nghị với Chính phủ, Thường vụ Quốc hội, Quốc hội và nhấn mạnh quan điểm đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình thì mới cho tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề 500 triệu USD mà Fomorsa bồi thường, ông Nguyễn Đức Hải Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách đánh giá, hiện nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn chưa hình dung tiền bồi thường của Formosa sẽ được sử dụng thế nào? Nên cần công khai, phải có báo cáo riêng, quan tâm đến việc khắc phục hậu quả ra sao, tiền bồi thường có được kịp thời đưa đến người dân hay không, có giải quyết được khó khăn cho dân hay không.

Kết luận những vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội nhất trí việc với sự cố môi trường Formosa phải có báo cáo riêng, đầy đủ về các vấn đề mà Quốc hội cần phải biết.

Vấn đề Biển Đông cũng thế, cần có báo cáo riêng, nhưng khác là báo cáo tình hình Biển Đông sau phán quyết của toà trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của Việt Nam.