“Đề bài” của Thủ tướng và “lời giải” của Tổ tư vấn cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm 2019

VietTimes -- Ngày 22/12/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế, cùng tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và một số lãnh đạo bộ, ngành.
Ngày 22/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế tại trụ sở Chính phủ (Nguồn: VPCP)
Ngày 22/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế tại trụ sở Chính phủ (Nguồn: VPCP)

“Đề bài” của Thủ tướng

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe Tổ tư vấn “hiến kế” cùng các ý kiến đóng góp về các bất cập, hạn chế chưa tháo gỡ được của các chuyên gia trên từng lĩnh vực.

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tìm ra các giải pháp trên tinh thần chủ động, sáng tạo để làm định hướng và huy động được nguồn lực toàn xã hội, phấn đấu để Việt Nam nhanh nhất có thể trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình cao.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đặt ra “đề bài” cho Tổ tư vấn nhằm tìm kiếm các giải pháp để năm 2019 tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 7%, đồng thời giữ được mục tiêu ổn định vĩ mô; hoạch định những ưu tiên không chỉ riêng của năm 2019 mà cho 5 năm và 10 năm tới; đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển; những động lực mới cho tăng trưởng, các đột phá chiến lược; làm sao tránh được "bẫy" thu nhập trung bình, "bẫy" lao động giá rẻ, "bẫy" gia công, "bẫy" ô nhiễm môi trường xảy ra ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc tìm kiếm các giải pháp, tận dụng cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; tăng hiệu quả hội nhập, tận dụng các FTA đã ký kết; cải cách doanh nghiệp nhà nước; thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” một cách có hiệu quả nhất; thúc đẩy, hỗ trợ các đô thị động lực và bảo đảm các địa phương vùng núi, vùng xa phát triển; chính sách môi trường, tài nguyên để giúp tăng trưởng vừa nhanh cho thế hệ hôm nay vừa bền vững cho thế hệ sau;

Ngoài ra, vấn đề liên kết vùng, kinh tế vùng - một trọng điểm sẽ được quan tâm chỉ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo; các giải pháp để “khoan thư sức dân”; mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội… cũng là những “đề bài” Thủ tướng mong muốn được nghe “hiến kế” từ Tổ tư vấn kinh tế cùng các chuyên gia.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra nhiều "đề bài" cho Tổ tư vấn kinh tế và các chuyên gia (Ảnh: VPCP) ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra nhiều "đề bài" cho Tổ tư vấn kinh tế và các chuyên gia (Ảnh: VPCP) 

“Lời giải” của tổ tư vấn kinh tế

Nhìn nhận nền kinh tế đang đứng trước ngưỡng cửa chuyển biến lớn, các chuyên gia của Tổ tư vấn kinh tế cho rằng, hoàn toàn có thể phát triển với mục tiêu kép, cả chất lượng và số lượng, có thể vừa đạt tăng trưởng cao và giữ được ổn định vĩ mô.

Theo đó, Tổ tư vấn đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng cho giai đoạn 2018 - 2020. Cụ thể, đối với Kịch bản 1 (dựa trên giả thuyết điều kiện bình thường của nền kinh tế), GDP dự kiến tăng trưởng trung bình 6,86%/năm; đối với Kịch bản 2 là 6,91%/năm và Kịch bản 3 là 7,06%/năm.

Riêng năm 2019, Tổ tư vấn kinh tế cho rằng có thể phấn đấu đạt mức tăng trưởng GDP đạt 6,9-7% và lạm phát dưới 4%.

Để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên, theo tính toán của Tổ tư vấn, vốn đầu tư tư nhân giai đoạn 2019 – 2020 phải đạt khoảng 15% GDP.

Bên cạnh đó, Tổ tư vấn cho biết công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ phải đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2018 và phải coi đây là hai động lực chính; khu vực tư nhân phải có biện pháp mạnh hơn nữa (so với năm 2018).

Tổ tư vấn kiến nghị ưu tiên tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách, giải pháp tháo gỡ 4 “nút thắt” căn bản, bao gồm: (1) vướng mắc triển khai dự án lớn; (2) trở ngại trong bứt phá khu vực tư nhân; (3) khó khăn của doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; (4) khai thông nguồn lực xã hội.

Đây là các “nút thắt” mà Tổ tư vấn cho rằng cần Chính phủ đặt trọng tâm, trọng điểm trong chỉ đạo điều hành.

Với tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, các ý kiến của Tổ tư vấn cho rằng cần tạo áp lực cho các bộ, ngành, địa phương trong thực thi chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Tổ tư vấn kiến nghị thay đổi một cách căn bản trong nguyên tắc xây dựng tổ chức bộ máy và phân giao nhiệm vụ cho Chính phủ, bộ ngành và địa phương theo hướng tối ưu nhất là: "một việc chỉ giao cho một cơ quan, trong cơ quan chỉ giao một đơn vị, trong đơn vị chỉ giao một cá nhân".

Đơn vị và các nhân được giao có quyền giải quyết theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân, việc tham khảo ý kiến do đơn vị, cá nhân có thẩm quyền tự quyết định; xóa bỏ cơ chế “công vụ lồng ghép”.

Một số ý kiến nhấn mạnh, đội ngũ cán bộ phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ, như khát vọng vô địch trong bóng đá. Điều đó không chỉ đơn giản là chiến thắng trong một môn thể thao mà là "khát vọng ngẩng cao đầu" trước thế giới.

Sau cùng, điều quan trọng nhất theo Tổ tư vấn là cần phải hành động nhanh, quyết liệt bởi nếu không nhanh thì “dân tộc mình già trước khi giàu”.

Thủ tướng gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong Tổ tư vấn kinh tế (Nguồn: VPCP) ảnh 2
Thủ tướng gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia trong Tổ tư vấn kinh tế (Nguồn: VPCP) 

Những ghi nhận và chỉ đạo của Thủ tướng

Đối với các giải pháp, Thủ tướng nhất trí cho rằng, cần phát huy hơn nữa động lực tăng trưởng, xử lý ngay những tồn tại, vướng mắc, tháo các điểm nghẽn cho phát triển. Phải thực sự coi khoa học công nghệ là động lực đột phá.

Về giải pháp dài hạn, Thủ tướng hoan nghênh Tổ tư vấn đã chủ động phối hợp với một số cơ quan nghiên cứu đề tài mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030 để tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng đề nghị Tổ tư vấn dành thêm thời gian, tâm trí đối với một số công việc như đóng góp vào dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn xa hơn cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2025.

Tổ tư vấn cần huy động thêm các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế trong nước và ngoài nước tham gia đóng góp ý kiến tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình chuẩn bị văn kiện trình Đại hội Đảng XIII.

Về hoạt động của Tổ tư vấn năm 2018, Thủ tướng cho rằng có nhiều đóng góp có giá trị, kịp thời, ông đã chọn lọc, lắng nghe để chỉ đạo đưa vào Nghị quyết của Chính phủ hoặc ra văn bản chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện.

“Mỗi một bức thư, mỗi một đề nghị của quí vị, chúng tôi đều tư duy, giao các bộ, ngành nghiên cứu” - Thủ tướng cho biết.

Ngoài ra, Thủ tướng nhất trí đề xuất liên quan đến triển khai công nghệ 5G và giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án này.

“Chúng ta phải quyết tâm, không chấp nhận để kéo dài tình trạng người Việt Nam kéo nhau ra nước ngoài khởi nghiệp vì chúng ta thiếu môi trường hỗ trợ cho sản phẩm sáng tạo” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng giao Tổ tư vấn hợp tác với phía Singapore, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp xây dựng một trung tâm đổi mới sáng tạo theo mô hình Singapore.

Mặt khác, Thủ tướng ghi nhận ý kiến cho rằng phải tạo chuyển biến, tháo gỡ trực tiếp, có hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chính quyền tốt hơn, khắc phục tư tưởng cuối nhiệm kỳ./.