ĐBQH hiến kế để có 1 triệu tỉ đồng vốn lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cùng với việc thu xếp nguồn vốn lãi suất thấp, đại biểu Hoàng Văn Cường cũng lưu ý các biện pháp kiểm soát, không để tiền vốn giá rẻ đổ vào các lĩnh vực đầu cơ tài sản như bất động sản, chứng khoán.
Toàn cảnh phiên thảo luận (Ảnh: VGP)
Toàn cảnh phiên thảo luận (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2021, dự kiến kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022, diễn ra vào chiều nay (8/11), đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đánh giá nền kinh tế Việt Nam đã ‘rơi thẳng đứng’ sau 4 tháng siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh đó, hàng chục nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng nghìn người mất việc làm, phải rời bỏ quê hương.

“Điều đó cho thấy, sức chống chịu của nền kinh tế rất yếu, tiềm lực của các doanh nghiệp đang bị suy kiệt” - ông Cường nêu quan điểm.

Theo vị đại biểu này, để nền kinh tế Việt Nam không bị lỡ nhịp với đà phục hồi của thế giới, các doanh nghiệp không những cần thêm nguồn lực để phục hồi, mà còn cần vượt lên để đặt chân vào những khâu sản xuất có giá trị cao.

Muốn vậy, ông Hoàng Văn Cường cho rằng, các doanh nghiệp và nền kinh tế phải được tăng cường thêm nguồn lực, theo hai hướng chính.

Thứ nhất, cần có chính sách cấp bù lãi suất để doanh nghiệp được vay vốn với mức lãi suất tương đương tỷ lệ lạm phát. Bởi lẽ, hoạt động kinh doanh sau đại dịch còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mức lợi nhuận khó có thể bù đắp được chi phí lãi suất vay cao như thị trường. Trong khi đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) đang phải duy trì lãi suất để đảm bảo kinh doanh, đồng thời, họ cũng phải tăng cường trích lập dự phòng rủi ro khi nợ xấu đang tiềm ẩn, gia tăng.

Bên cạnh đó, theo vị đại biểu này, nếu ngân sách dành ra 30.000-40.000 tỉ đồng để cấp bù thì Việt Nam sẽ có 1 triệu tỉ đồng tiền vốn lãi suất thấp để giúp doanh nghiệp phục hồi.

Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý phải có cơ chế kiểm soát để các doanh nghiệp có nhu cầu vốn đều được tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ.

“Không để tiền vay ngân hàng chạy vòng quanh trở thành tiền gửi để kiếm lời từ chênh lệch lãi suất. Hoặc không để tiền vốn giá rẻ đổ vào các lĩnh vực đầu cơ tài sản như bất động sản, chứng khoán”, ông Cường nói.

‘Khoan thư sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu’

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, trong thời điểm hiện nay nên theo đuổi một chính sách khoan sức dân, nuôi dưỡng nguồn thu, thông qua các biện pháp hỗ trợ và phát triển sản xuất kinh doanh.

“Đối với các gói an sinh xã hội, theo đại biểu, với mức hỗ trợ từ 2 đến 3 triệu/ người/ lần mang ý nghĩa động viên rất lớn nhưng đó chỉ là những giải pháp mang tính chất tình thế, không phải là giải pháp căn cơ lâu dài. Do đó, cần có những giải pháp hữu hiệu để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động”, bà Mai cho biết.

Vị đại biểu này đề xuất, nếu như tới đây Quốc hội thông qua kế hoạch kích thích phát triển, phục hồi kinh tế với những biện pháp tiền tệ mạnh mẽ thì việc sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết.

Bên cạnh đó, cần sớm ban hành luật về xử lý nợ xấu. “Tỉ lệ nợ xấu hiện nay là khá cao, đến tháng 8 đã là 7,69% và nếu như dịch bệnh kéo dài thì con số này còn cao hơn và chúng ta không thể lấy Nghị quyết 42 là Nghị quyết thí điểm để áp dụng ổn định lâu dài”, vị này nói./.